แพทย์ยืนยันวัคซีนโรคหัดของสธ. เป็นวัคซีนฮาลาล

ที่มา :  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


แพทย์ยืนยันวัคซีนโรคหัดของสธ. เป็นวัคซีนฮาลาล thaihealth


แฟ้มภาพ


แพทย์มุสลิม รพ.ยะลา ยืนยันวัคซีนป้องกันโรคหัดของกระทรวงสาธารณสุข เป็นวัคซีนที่ฮาลาล พร้อมระบุการรักษาชีวิตให้ปลอดภัยจากโรค ซึ่งเป็นสิ่งที่ศาสนาอนุญาตให้กระทำ


นายแพทย์โนรมาน มูดอ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ยะลา เปิดเผยว่า เรื่องของโรคหัดที่กำลังเป็นที่ระบาดในขณะนี้ ต้องยอมรับว่าในพื้นที่จังหวัดยะลา มีอัตราการให้วัคซีนหรือการรับวัคซีนในปริมาณที่ค่อนข้างต่ำ ทำให้เมื่อเกิดการระบาดจากจุดหนึ่งขึ้นมา แล้ว ทำให้การลุกลามค่อนข้างรวดเร็ว ผิดกับพื้นที่อื่นที่ฉีดวัคซีนได้ครอบคลุม อาจจะไม่ร้อยเปอร์เซ็น แต่หากได้ 90 เปอร์เซ็น ก็จะทำให้การควบคุมโรคค่อนข้างได้ดี โดยเฉพาะในจังหวัดยะลาที่มีการระบาดในขณะนี้ พบว่าการฉีดวัคซีนนั้นมีปริมาณค่อนข้างต่ำ ด้วยความเชื่อของพี่น้องในพื้นที่ว่าวัคซีนนั้นไม่ฮาลาล


ซึ่งเรื่องนี้มีประเด็นที่กลุ่มแพทย์มุสลิมในประเทศไทย ได้รวมตัวกันและได้พูดคุยกันว่า วัคซีนเป็นชนิดอะไรกันแน่ ซึ่งทางเราก็ได้ทำการปรึกษาไปยังพี่น้องที่อยู่ในพื้นที่ของประเทศมาเลเซีย และประเทศอินโดนีเซีย ว่าในพื้นที่ของเขามีปัญหา หรือไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ปรากฏว่าวัคซีนในทั่วโลกขณะนี้มีทั้งวัคซีนที่ฮาลาล และไม่ฮาลาล ซึ่งตนในฐานะแพทย์ในโรงพยาบาลยะลา ขอยืนยันกับพี่น้องในพื้นที่ทุกท่านว่า วัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขจัดให้ และได้ส่งออกไปให้กับพื้นที่ทั้งหมดเป็นวัคซีนที่ฮาลาล เป็นวัคซีนที่ไม่มีส่วนผสมของเจลาตินที่เป็นหมู


ดังนั้น ตนจึงอยากจะเรียนพี่น้องในพื้นที่ได้มั่นใจกับทางกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะเรื่องของวัคซีนว่า เราพยายามอย่างเต็มกำลังความสารถ ที่จะหาวัคซีนที่ปลอดภัย เป็นวัคซีนที่ฮาลาลให้กับพี่น้องในพื้นที่ และสำหรับวัคซีนที่ไม่ฮาลาล  ทางกลุ่มแพทย์ก็ได้พูดคุยต่อว่า หากมีโรคระบาดแล้ววัคซีนที่มีอยู่ไม่ฮาลาล  เราจะทำอย่างไร ซึ่งทางกลุ่มแพทย์ก็ได้คุยกันทั่วโลกที่มีเอกสารค่อนข้างชัดเจน เรายังยืนยันว่าถ้าเมื่อไหร่มีโรคระบาดขึ้นมาแล้ว จำเป็นที่ต้องใช้วัคซีน แล้ววัคซีนนั้นไม่ฮาลาลก็ยังจำเป็น  เนื่องจากว่าเป็นการรักษาชีวิตของเราให้ปลอดภัยจากโรค ซึ่งเป็นสิ่งอัลลอฮได้อนุญาตให้เราสามารถกระทำได้


อย่างไรก็ตาม ตนอยากฝากไปยังพี่น้องที่อยู่ในพื้นที่ว่า หากลูกหลานของท่านยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ขอเรียนอีกครั้งหนึ่งว่า วัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขได้จัดให้นั้น เป็นวัคซีนที่ปลอดภัยและเป็นวัคซีนที่ฮาลาล

Shares:
QR Code :
QR Code