แพทย์ชี้ไข้หวัดใหญ่เสี่ยงสมองอักเสบ

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน


แพทย์ชี้ไข้หวัดใหญ่เสี่ยงสมองอักเสบ thaihealth


แฟ้มภาพ


          หลังจากแพทย์จุฬาลงกรณ์ออกมาเปิดเผยสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่รุนแรงมากขึ้น แสดงอาการภาวะไข้สมองอักเสบ มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย ส่วนอีกรายอาการยังรุนแรงอยู่ที่ รพ.จุฬาลงกรณ์


          เมื่อวันที่ 29 มกราคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์โรคติดเชื้อ โรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ไม่ได้ต้องการสร้างความแตกตื่นแก่ประชาชน เนื่องจากประชาชนป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่จะไม่ทราบว่ามีกลุ่มอาการของไข้สมองอักเสบด้วยหรือไม่ แต่ออกมาเตือนเนื่องจากต้องการให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม และรายงานผลไปยังสำนักระบาดวิทยา หากพบความรุนแรงของโรคไข้หวัดใหญ่นอกเหนือจากทั่วไป อย่างปัญหาทางสมอง เป็นต้น เรื่องนี้ทำงานร่วมกันตลอด ทั้งจุฬาฯ สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค (คร.) หรือแม้แต่ในพื้นที่เอง โรงพยาบาลแต่ละแห่งก็ดำเนินการอยู่ เพียงแต่บางพื้นที่อาจมีอุปสรรคบ้าง ทั้งภาระงาน บุคลากร งบประมาณ แต่ต้องย้ำว่าหากพบความผิดปกติของโรค ขอให้แจ้งทางสำนักระบาดวิทยา จะประสานลงไปช่วยเหลือ


          "ต้องการสื่อสารให้ดูความรุนแรงของโรคไข้หวัดใหญ่ว่าสาเหตุของการเสียชีวิตมาจากตัวไข้หวัดใหญ่เอง หรือมาจากอาการแปลงออกมาทางสมอง ปกติไข้สมองอักเสบมาจากหลายสาหตุ ทั้งแบคทีเรีย ตัวหมัด ไร ริ้น หรือเกิดจากพยาธิ จากไวรัส รวมถึงไวรัสไข้หวัดใหญ่ด้วย อาการแตกต่างนั้นสังเกตได้จาก 1.มีอาการทางสมองหลังจากมีไข้ จะนับตั้งแต่มีไข้วันที่ 1 ถึงวันที่ 7 หรือบางกลุ่มอาจเลยไปถึง 14 วัน เรียกว่าอาจเกิดได้ทั้งอาการเฉียบพลัน หรือหลังจาก 7 วันไปแล้ว 2.ต้องเทียบภาพสแกนจากคอมพิวเตอร์ 3.มีปอดบวมร่วมด้วยหรือไม่ อาการทางสมองนั้น อาจทำให้ซึม ไม่รู้สึกตัว บางรายอาจกระวนกระวาย และมีอาการชัก หรืออ่อนแรงครึ่งซีก" ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าว และว่า อย่างไรก็ตามไม่ต้องกังวล ขณะนี้ระบบสาธารณสุขได้เชื่อมโยงกันในการเฝ้าระวังความรุนแรงของไข้หวัดใหญ่ที่เชื่อมโยงกับไข้สมองอักเสบอยู่ จึงไม่อยากให้ประชาชนกังวลเกินไป ขอเพียงดูแลสุขภาพให้ดี แข็งแรงก็พอ

Shares:
QR Code :
QR Code