แพทย์ชี้ผู้ป่วย “เบาหวาน” พุ่ง 3ล. ต่อปี

เหตุไม่ออกกำลังกาย

 

 แพทย์ชี้ผู้ป่วย “เบาหวาน” พุ่ง 3ล. ต่อปี

          เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ผศ.พงศ์อมร บุนนาค ผู้เชี่ยวชาญเบาหวานและต่อมไร้ท่อ ภาควิชาอายุศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า

 

          ขณะนี้มีผู้ป่วยเบาหวานทั่วโลกจากปีที่ผ่านมา 150 ล้านคน เพิ่มเป็น 250 ล้านคน และคาดว่าในปีถัดไปจะเพิ่มสูงเกินกว่า 300 ล้านคน ทั้งนี้ผู้ป่วยยังมีอายุน้อยลง ซึ่งประเทศไทยอยู่ในกลุ่มเสี่ยงด้วย จากสถิติการสำรวจทุกๆ 5 ปีของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พบว่ามีผู้ป่วยโรคเบาหวานจาก 3% กลายเป็น 7% หรือประมาณ 3 ล้านคนต่อปี ซึ่งตัวเลขนี้คาดว่าในอนาคตต้องเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากคนไทยกินดีอยู่ดี ไม่ออกกำลังกาย เฉพาะกลุ่มเด็กและวัยรุ่นพบว่าน้ำหนักตัวมากขึ้นและไม่ออกกำลังกายเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน พ่อแม่ต้องช่วยกันดูแลเรื่องอาหารการกิน และให้ลูกหมั่นออกกำลังกายด้วย

 

          “ควรสังเกตพฤติกรรมของตนเอง หรือคนรอบข้างว่าเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้ ดูจากน้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ กระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อยๆ และวัดรอบเอว ซึ่งผู้หญิงรอบเอวไม่เกิน 80 ซม.ผู้ชาย 90 ซม. ทางที่ดีควรวัดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างน้อย 3 ปีต่อครั้ง เพราะโรคเบาหวานเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนเยอะมาก เช่น โรคหัวใจ โรคไตวาย “ผศ.พงศ์อมร กล่าว

 

          ทั้งนี้ โรคเบาหวานเป็นโรคที่ตับอ่อนสร้างอินซูลินได้ไม่ดี หรือไม่สร้าง โดยโรคเบาหวานแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ชนิดแรก ตับอ่อนไม่สร้างอินซูลิน ซึ่งพบตั้งแต่เด็กๆ ส่วนชนิดที่ 2 เกิดจากอินซูลินในผู้ป่วยโรคเบาหวานหลั่งน้อย หรือออกฤทธิ์ไม่ดี ซึ่งชนิดที่ 2 พบในผู้ป่วยโรคเบาหวานมาก สาเหตุเกิดจากพันธุกรรม หรือกินอาหารที่มีคารโบไฮเดรทสูง ไม่ออกกำลังกาย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update 14-11-51

Shares:
QR Code :
QR Code