แปรงฟัน อย่าลืม แปรงลิ้น ช่องปากสะอาดไกลโรค

ที่มา : วารสารเบาหวาน ฉบับที่ 2


แปรงฟัน-แปรงลิ้น ช่องปากสะอาดไกลโรค thaihealth


แฟ้มภาพ


วิธีป้องกันโรคในช่องปากนั้นก็คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีกากใย ลดแป้งและน้ำตาล ออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จัดการกับความเครียด และสิ่งที่สำคัญคือ การดูแลทำความสะอาดช่องปากประจำวัน ไม่ว่าจะฟันแท้ ฟันเทียม เหงือกและลิ้น ดังต่อไปนี้


1. แปรงฟันโดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม เนื่องจากจะซอกซอนเข้าไปตามส่วนต่าง ๆ ของฟันได้มากกว่าและขนแปรงไม่แข็งจนทำให้คอฟันสึก หรือเหงือกร่น


2. แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน การใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์จะช่วยป้องกันรักษาฟันผุได้ด้วย โดยจะต้องแปรงนานอย่างน้อย 2 นาที โดยไม่บ้วนน้ำตามมากจนเกินไป หลังจากแปรงฟันเสร็จ ให้บ้วนฟองออกมา แล้วบ้วนน้ำตามให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากยาสีฟันที่ใช้ไม่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น SLS หรือ มีรสเผ็ดซ่ามากเกินไป ก็ไม่จำเป็นต้องบ้วนน้ำตาม ทั้งนี้ เพื่อให้ตัวยาโดยเฉพาะฟลูออไรด์ที่เคลือบฟันอยู่ได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด


3. การทำความสะอาดซอกฟัน ในกรณีที่ซอกฟันเล็กมาก ฟันชิดกันมาก ควรใช้ไหมขัดฟันซึ่งต้องทำการโอบรอบตัวฟันให้ได้มากที่สุด การใช้ไหมขัดฟันทำเพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่บนตัวฟัน หากไม่โอบฟันอาจกำจัดได้เพียงเศษอาหารที่ติดฟันชิ้นใหญ่ ๆ เท่านั้น แต่จะสามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์บนผิวฟันออกได้หมด


4. ในช่องระหว่างฟันที่ใหญ่พอ แนะนำให้ใช้แปรงซอกฟัน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุสามารถใช้แปรงซอกฟันทำความสะอาดแทนไหมขัดฟันได้


5. สำหรับฟันเทียมนั้นให้ถอดออกมาแปรงด้วยน้ำสบู่เหลว แปรงทั้งด้านนอกและด้านใน หากมีตะขอเกี่ยวควรแปรงส่วนตะขอให้สะอาดด้วยเช่นกัน


6. แปรงลิ้นด้วยแปรงสีฟัน หรือแปรงที่ทำมาเพื่อใช้แปรงลิ้นโดยเฉพาะ ให้แปรงแต่ไม่ขูดลิ้น


7. หากรู้สึกปากแห้ง เป็นแผล หรือมีฝ้าขาวที่ลิ้น หรือในช่องปาก แนะนำให้แจ้งทันตแพทย์ เพื่อแก้ไขสาเหตุหรือทำการรักษาด้วยยาต่อไป

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ