แบคทีเรียคีย์บอร์ดอันตราย สะสมมากกว่าปกติ 150 เท่า

แพทย์เตือน อันตราย!! แบคทีเรียบนคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ แหล่งสะสมมากกว่าปกติ 150 เท่า ห่วงออฟฟิศ-ร้านเกม-อินเทอร์เน็ต แนะเตรียมเจลล้างมือให้ลูกค้าก่อนใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์

แบคทีเรียคีย์บอร์ดอันตรายสะสมมากกว่าปกติ 150 เท่า

นพ.พรเทพ ศิรินารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ได้รับรายงานจากประเทศอังกฤษ ถึงผลการสุ่มตรวจคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ 33 เครื่องของสำนักงานหลายแห่งในกรุงลอนดอน พบว่า คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยบางเครื่องมีเชื้อจุลินทรีย์มากกว่าปกติถึง 5 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับที่นั่งโถชักโครกในห้องน้ำของสำนักงานแห่งนั้นๆ โดยรายงานจากมหาวิทยาลัยคอนเลจ ลอนดอน ฮอสพิตัล ระบุว่า คีย์บอร์ดของเครื่องคอมพิวเตอร์อาจเป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อโรคที่คาดไม่ถึง ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานรับเชื้อโรคเข้าไปได้โดยผ่านการสูดดม หรือใช้มือที่เพิ่งกดคีย์บอร์ดไปจับอาหารเข้าปาก ส่งผลให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวด้วยว่า เชื้อจุลินทรีย์ที่พบบนคีย์บอร์ดส่วนใหญ่เป็นเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ เช่น เชื้ออีโคไลและสแตปฟิโลคคอลคัส ออเรียส ทั้งนี้ ผลวิจัยยังพบด้วยว่าคีย์บอร์ดคอนพิวเตอร์ที่สกปรกเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียมากเกินกว่าปกติถึง 150 เท่า และพบว่าการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ร่วมกันคนอื่น อาจเป็นสาเหตุของการแพร่เชื้อโรคในหมู่พนักงานออฟฟิศโดยมีรายงานว่า พนักงานที่ป่วยเป็นไข้หวัดและลำไส้อักเสบ มีการแพร่เชื้อให้แก่เพื่อนร่วมงานผ่านทางคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ที่ใช้ร่วมกัน และยังพบอีกว่าการนำอาหารมารับประทานหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์และทำเศษอาหารตกหล่น เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้เร็วขึ้น

นพ.พรเทพ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่พบว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในสำนักงานของสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่มีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่มากกว่าถึง 400 เท่า เมื่อเทียบกันที่นั่งโถชักโครกในห้องน้ำ และพบว่าบริเวณโดยรอบที่นั่งทำงานของพนักงานหญิง เป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียมากกว่าโถชักโครกห้องน้ำ ประมาณ 3-4 เท่า ทั้งนี้ การป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียจากคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์สามารถทำได้โดยใช้ผ้านุ่มๆ ชุบแอลกอฮอล์แล้วเช็ดไปที่คีย์บอร์ด เพื่อฆ่าเชื้อโรค ก่อนการใช้งานคีย์บอร์ดดังกล่าว

“ที่น่าเป็นห่วงคือ ในร้านเกมและอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ที่มีผู้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์และคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ร่วมกันเป็นจำนวนมากและส่วนใหญ่มักไม่ค่อยได้ทำความสะอาดมือก่อนใช้งานคีย์บอร์ด ทางที่ดีร้านเหล่านี้ควรมีเจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์เหลวให้ผู้ใช้งานได้ใช้ก่อน เพื่อป้องกันการติดเชื้ออีกทางหนึ่ง นพ.พรเทพกล่าวในที่สุด

 

         

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Shares:
QR Code :
QR Code