แนะ 5 เมนูอาหารปรุงสำเร็จ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

                   ที่มา : กรมอนามัย 

เเฟ้มภาพ

                   กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะอาหารปรุงสำเร็จที่นำไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ควรเป็นอาหารที่มีลักษณะแห้งไม่ใส่กะทิหรือของหมักดอง และไม่ควรปรุงอาหารไว้ล่วงหน้าเกิน 4 ชั่วโมง เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารบูดเสีย

                   นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในช่วงนี้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องทำให้บางพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมประชาชนไม่สามารถเดินทางไปซื้ออาหารได้ตามปกติ ส่งผลให้ขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม ดังนั้น หน่วยงานหรือผู้ที่มีจิตอาสาที่ต้องการทำอาหารเพื่อแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัย แนะนำให้ทำอาหารที่มีลักษณะแห้งเน้นเมนูที่ไม่ใส่กะทิ เลี่ยงของหมักดอง ใช้กรรมวิธี ย่าง คั่ว ทอดน้ำมันน้อย และไม่ปรุงอาหารไว้ล่วงหน้านานเกิน 4 ชั่วโมง เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารบูดเสีย โดยแนะนำ5 เมนูที่สามารถคงสภาพในอุณหภูมิปกติได้นาน ไม่เสียง่ายได้แก่ 1) ข้าวน้ำพริกปลาย่าง ไข่ต้ม 2) ข้าวผัดกะเพราหมูหรือไก่เน้นรวนให้แห้ง 3) ข้าวเหนียวหมู/ไก่ทอด 4) ข้าวปลาดุกทอดกรอบผัดพริกเเกง และ 5) ข้าวคั่วกลิ้งหมู อาจแนมผักสดชนิดเสียยาก เช่น กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ และควรบรรจุแยกกับข้าวใส่ถุงพลาสติกไว้ต่างหาก

                   “ทั้งนี้ เมื่อได้รับอาหารมาก่อนกินควรสังเกตวันเวลาที่ผลิตและระยะเวลาในการบริโภคบนกล่องอาหาร ถ้ามีการระบุไว้และไม่ควรวางข้าวกล่องที่บรรจุเสร็จบนพื้น แม้ว่าจะบรรจุในภาชนะปิดสนิทก็ตามเพราะอาจทำให้ปนเปื้อนเชื้อโรคได้ นอกจากนี้ หากพบว่ามีกลิ่นผิดปกติเหม็นบูด ควรทิ้งไปอย่าเสียดาย ในกรณีที่จำเป็นต้องบริโภคอาหารแปรรูปควรตรวจดูสภาพผลิตภัณฑ์ อาทิ สี กลิ่น กระป๋องหรือภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ต้องไม่ฉีกขาด กระป๋องไม่ปูดบวมหรือเป็นสนิม และสังเกตวันหมดอายุด้วย ส่วนอาหารปรุงสำเร็จ หากยังสามารถใช้ครัวได้ตามปกติ ควรนำมาอุ่นให้ร้อนก่อนกินทุกครั้ง สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูงและผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต ควรดูแลตนเองและระมัดระวังเรื่องอาหารเป็นพิเศษและต้องกินยาตามอาการอย่างต่อเนื่องจะช่วยป้องกันความรุนแรงของโรคที่เป็นอยู่ได้” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code