แนะ 3 วิธี ป้องกันสารเคมีรั่วไหล

ที่มา : เว็บไซต์ Thai PBS

                    พบสารเคมีรั่วไหลในโรงงานย่าน จ.นครปฐม ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงรัศมีวงกว้าง เนื่องจากสภพอากาศปิด คพ.-ปภ.ลงพื้นที่เร่งตรวจสอบและหาทางปิดจุดที่เกิดการรั่วไหล โรงเรียนหลายแห่งประกาศปิดเรียน อพยพเด็กกลับบ้าน

                    วันนี้ (22 ก.ย.2565) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ในโซเซียลได้แชร์คำเตือนเรื่องสารเคมีรั่วไหลในพื้นที่ จ.นครปฐม โดยระบุว่า มีกลิ่นเหม็น และโรงเรียนบางแห่งได้แจ้งให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้าน ทั้งนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก หนึ่งเจี๊ยบ ขนม โตเกียว ระบุว่า ด่วน ๆ โรงงานสารเคมีรั่วที่สาย 7 เหม็นมากแสบจมูก กลิ่นกระจาย ไปทั่วท้องฟ้าศาลายา เอื้ออาทร ก็ได้กลิ่นทุกคนจะอาเจียนอยู่แล้ว ส่วนโรงเรียนธรรมรักษา ก็ให้เด็ก ๆ ให้ผู้ปกครอง มารับ กลับบ้าน

                    ด้านโรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล แจ้งงดการเรียนการสอน 1 วัน (22 ก.ย.) หลังเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลในโรงงานในพื้นที่พุทธมณฑลสาย 7 จ.นครปฐม และเกิดกลิ่นสารเคมีฟุ้งกระจายไปทั่วพื้นที่

                    ไทยพีบีเอสออนไลน์ สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 5 กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นพบกลิ่นสารเคมีที่รั่วไหลมาจากโรงงานอินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด (มหาชน) เป็นโรงงานผลิตเส้นใยพลาสติก ขณะนี้กำลังตรวจสอบหาสาเหตุว่าเป็นสารเคมีตัวไหน แต่ยอมรับว่ามีกลิ่นเหม็นรุนแรง

                    คพ.กำลังเข้าพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับทางปภ.และหน่วยงานในพื้นที่ แต่เบื้องต้นเนื่องจากสภาพอากาศปิดทำให้กลิ่นเหม็นรุนแรง และฟุ้งกระจาย ซึ่งกำลังประเมินทิศทางการเคลื่อนตัวของกลิ่นสารเคมี แต่เบื้องต้นขอให้อยู่ภายในอาคาร และปิดบ้านให้มิดชิดสวมหน้ากากอนามัย

                    ต่อมาเวลา 10.20 น. สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 5 ประกาศแจ้งเตือนกรณีเหตุสารเคมีรั่วไหล ตอนนี้อยู่ระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุการณ์ แนะนำประชาชนอยู่ในอาคารมิดชิด ไม่ควรอยู่พื้นที่โล่ง สอดคล้องกับเทศบาลตำบลศาลากลาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ออกประกาศแจ้งเตือนกรณีเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหล โรงงานพื้นที่บางขุนแก้ว อ.นครชัยศรี ว่า เทศบาลตำบลศาลากลาง ได้ทราบข่าวกรณีเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหล โรงงาน แห่งหนึ่งบริเวณพื้นที่บางขุนแก้ว อ.นครชัยศรี

                    ทั้งนี้เนื่องจากไม่สามารถระบุชื่อสารเคมีได้ เทศบาลตำบลศาลากลาง จึงขอแจ้งเตือน ประชาชน เพื่อทราบและปฏิบัติตัว

  • หลีกเลี่ยงการออกนอกอาคารและไม่ควรอยู่ในบริเวณพื้นที่โล่งแจ้ง
  •  สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อป้องกันระบบทางเดินหายใจ
  • หากมีอาการผิดปกติทางร่างกาย ควรพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ