แนะ 3 ขั้นตอน ทำความสะอาดหลังน้ำลด

ที่มา : กรมประชาสัมพันธ์ 


แนะ 3 ขั้นตอน ทำความสะอาดหลังน้ำลด thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมอนามัย แนะประชาชนในพื้นที่ภาคใต้พื้นที่ที่สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย เร่งทำความสะอาดบ้าน ลดปัญหาเชื้อราสะสม หวั่นส่งผลกระทบต่อสุขภาพ


นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ หลายจังหวัดได้กลับสู่สภาวะปกติ ประชาชนควรเร่งทำความสะอาดบ้านเรือน และสถานที่สาธารณะต่างๆ รวมถึงสถานที่ผลิตและจำหน่ายอาหาร อาทิ ตลาดสด ร้านอาหาร มินิมาร์ท ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งสะสมและแพร่กระจายของเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อราที่สามารถพบได้ หลังน้ำลด ตามบริเวณพื้น ฝาผนัง วอลล์เปเปอร์ เฟอร์นิเจอร์ ที่นอน หมอน พรม รวมถึงตู้แช่อาหาร ตู้เย็น จำเป็นต้องได้รับการล้างทำความสะอาดอย่างเร่งด่วน โดยเชื้อรา สามารถกำจัดให้หมดไปได้ด้วยการล้างทำความสะอาดตามหลักสุขาภิบาล 3 ขั้นตอน คือ 1.พื้นผิววัสดุที่พบเชื้อราให้ใช้กระดาษทิชชูแผ่นหนาและขนาดใหญ่ หรือกระดาษหนังสือพิมพ์พรมน้ำให้เปียกเล็กน้อย เช็ดพื้นผิวไปในทางเดียว แล้วนำกระดาษทิชชูหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ดังกล่าวทิ้งลงในถังขยะที่ปิดมิดชิด 2. ใช้กระดาษทิชชูแผ่นหนา หรือกระดาษหนังสือพิมพ์ ชุบน้ำผสมสบู่หรือน้ำยาล้างจาน เช็ดซ้ำในจุดที่มีเชื้อราอีกครั้ง และ 3.ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อรา เช่น น้ำส้มสายชู 5–7 เปอร์เซ็นต์ หรือแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 60-90 เปอร์เซ็นต์ เช็ดทำความสะอาดเพื่อเป็นการทำลายเชื้อในขั้นตอนสุดท้าย


นอกจากนี้ เปิดประตู หน้าต่าง รับแสงสว่างจากธรรมชาติเป็นประจำ ห้ามเปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศขณะทำความสะอาดบ้าน ขณะกำจัดเชื้อราเป็นอันขาด เพราะจะทำให้สปอร์เชื้อรายิ่งฟุ้งกระจาย ทั้งนี้ควรทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในเครื่องใช้ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ทุกอย่างเป็นประจำ ส่วนวอลล์เปเปอร์ หรือฉนวนกันความร้อนที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก ต้องนำไปทิ้งในถุงปิดปากให้มิดชิด เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อรา

Shares:
QR Code :
QR Code