แนะ ‘กินเห็ด’ ทดแทนโปรตีน

ช่วงเทศกาลถือศีลกินผักปีนี้ นพ.ปภัสสร เจียมบุญศรี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แนะนำให้กินเห็ดเพราะมีโปรตีนเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์


แนะ 'กินเห็ด' ทดแทนโปรตีน thaihealth


แฟ้มภาพ


ทั้งนี้ นพ.ปภัสสรให้ข้อมูลว่า คนไทยให้ความสนใจกับการกินอาหารเจกันค่อนข้างมาก เนื่องมาจากส่วนใหญ่ใส่ใจในสุขภาพร่างกายมากขึ้น และถือเป็นการสร้างบุญ เทศกาลกินเจในปีนี้ จึงแนะนำให้ประชาชนหันมากินเห็ดกันให้มากขึ้น เพราะเห็ดเป็นพืชที่มีโปรตีนไม่ด้อยไปกว่าเนื้อสัตว์ โดยมีโปรตีนร้อยละ 5-34 กรัม ในน้ำหนักแห้ง 100 กรัม ซึ่งนับว่ามากกว่าพืชหลายชนิด นอกจากนี้ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ได้เป็นอย่างดี อาทิ เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดหลินจือ ฯลฯ เห็ดที่กินได้ส่วนใหญ่มาจากเห็ดป่าและเห็ดที่ได้จากการเพาะเลี้ยง เห็ดที่กินได้ ต้องไม่มีประวัติว่าเป็นเห็ดพิษ มีกลิ่นหอม รสชาติดี และมีเนื้อสัมผัสดี เวลากินต้องทำให้สุกมากๆ โดยภูมิปัญญาของชาวตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) นั้น แนะนำบริโภคเห็ดอย่างปลอดภัยด้วยการนำเห็ดไปใส่น้ำคั้นจากใบย่านาง ลดความเป็นพิษในอาหารที่ทำจากเห็ด ข้อห้ามที่สำคญคือ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังกินเห็ดโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เห็ดที่ไม่มีพิษกลายเป็นเห็ดพิษได้


นอกจากการกินอาหารเจแล้ว ในช่วงนี้จนถึงวันที่ 21 ตุลาคม ควรถือศีล สวดมนต์ ทำสมาธิ เพื่อให้เกิดสติ ไตร่ตรองอารมณ์ ไม่เผลอยึดติดกับกิเลสด้วย


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

Shares:
QR Code :
QR Code