แนะใช้ยาปฏิชีวนะอย่างปลอดภัย

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


แนะใช้ยาปฏิชีวนะอย่างปลอดภัย thaihealth

แฟ้มภาพ


สสจ.สมุทรปราการแนะนำยาปฏิชีวนะเป็นยาอันตราย เพื่อความปลอดภัยอย่าซื้อมาใช้เอง


นายแพทย์สวัสดิ์  อภิวัจนีวงศ์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ขอเตือนผู้บริโภคอย่าซื้อยาปฏิชีวนะมาใช้เอง เพราะเป็นยาอันตรายอาจแพ้ยารุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นก่อนใช้ยาต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร โรคต่างๆ  รักษาได้โดยไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะ เช่น โรคหวัดที่มีอาการเจ็บคอ ท้องเสียจากอาหารเป็นพิษ บาดแผลที่ไม่ติดเชื้อ


ยาปฏิชีวนะในชื่อยาแก้อักเสบ ซึ่งเป็นชื่อเรียกที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากยาปฏิชีวนะเป็นยาที่ใช้รักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ส่วนการอักเสบอาจเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น โรคภูมิแพ้ กล้ามเนื้ออักเสบ เป็นต้น บางกรณีเป็นการติดเชื้อซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส เช่น โรคหวัด เป็นต้น ยาปฏิชีวนะจึงไม่ใช่ยาแก้อักเสบแต่เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เมื่อมีอาการอักเสบดังกล่าวจึงไม่ควรใช้ยาปฏิชีวนะทันที แต่ควรต้องรับการตรวจวินิจฉัยก่อนว่าเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไม่


แต่ประชาชนมักเข้าใจผิดว่าหากป่วยเป็นโรคหวัดแล้วมีอาการเจ็บคอหรือระคายคอ ท้องเสียจากอาหารเป็นพิษ รวมทั้งบาดแผลทั่วไป ส่วนใหญ่ไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะเพราะอาการป่วยดังกล่าวอาจไม่ได้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียและการใช้ยาปฏิชีวนะโดยไม่สมเหตุสมผล อาจเสี่ยงต่อการแพ้ยา เช่น คลื่นไส้ ท้องเดิน ผื่นคันรวมทั้งอาจก่อให้เกิดปัญหาเชื้อดื้อยา ซึ่งการดื้อของเชื้อโรคต่อยาทำให้เชื้อเกิดการกลายพันธุ์สามารถทนทานต่อฤทธิ์ของยาซึ่งเคยใช้ได้ผลมาก่อน  ทำให้ต้องใช้ยาปฏิชีวนะที่อันตรายมากขึ้นและแพงขึ้นหรืออาจถึงขั้นรักษาไม่หายและเสียชีวิตจากการติดเชื้อดื้อยาได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ก่อนใช้ยาปฏิชีวนะทุกครั้ง ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code