แนะเมนูเจเพื่อสุขภาพ ก่อนขนาดพุงจะเพิ่มขึ้น

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


5 เมนูเจต้องหลีกให้ไกล ก่อนเพิ่มขนาดพุงสั่นสะเทือน! thaihealth


แฟ้มภาพ


          เทศกาลกินเจปี 2560 เริ่มขึ้นมาหลายวันแล้ว หลายคนคงมองหาเมนูเจที่หลากหลายเพื่อให้อิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มสุขภาพ แต่…!! คงต้องเตือนกันสักนิด เพราะมี 5 เมนูเจต้องห้ามสำหรับคนที่กังวลเรื่องน้ำหนักมาฝาก


          วันที่ 21 ต.ค.นายแพทย์ฆนัท ครุธกูล กรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง และแพทย์ประจำศูนย์หัวใจ หลอดเลือดและเมแทบอลิซึมโรงพยาบาลรามาธิบดี ให้ความรู้ว่า ในช่วงเทศกาลกินเจประชาชนควรเลือกรับประทานอาหารเจอย่างเหมาะสม เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักรับประทานอาหารเจที่ให้พลังงานสูงประเภทเมนูอาหารผัด ทอด หรือเมนูที่มีการใช้น้ำมันปริมาณมาก นำไปสู่ภาวะการเกิดโรคอ้วนและมีปัญหาด้านสุขภาพ


          โดยอาหารเจที่ควรหลีกเลี่ยง 5 อันดับ ได้แก่ 1.ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วเจ เพราะให้พลังงานถึง 568 กิโลแคลอรี 2.ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยเจให้พลังงาน 480 กิโลแคลอรี 3.ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเจให้พลังงาน 415 กิโลแคลอรี 4.ข้าวผัดเจให้พลังงาน 397 กิโลแคลอรี และ 5.ก๋วยเตี๋ยวเจน้ำใส 1 ชามให้พลังงานถึง 349 กิโลแคลอรี จึงอาจส่งผลให้เทศกาลถือศีลกินเจนี้กลายเป็นเทศกาลเพิ่มน้ำหนักหรือเพิ่มความอ้วนได้ 1-2 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์เชียว!!


          ดังนั้นใครที่กัลวลเรื่องสุขภาพและน้ำหนักควรเลือก และคำนวณปริมาณอาหารที่เรารับประทานเข้าไปอย่างพอดี และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยควบคุมน้ำหนัก และสุขภาพแข็งแรงได้ โดยมีเมนูอาหารเจแคลอรี่ต่ำ 10 อันดับมาแนะนำ เผย10เมนูอาหารเจแคลอรี่ต่ำ ไร้พุง-ไม่เป็นโรคอ้วน คือ 1.ส้มตำเจ ให้พลังงาน 55 กิโลแคลอรี 2.ต้มยำเห็ดเจ ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี 3.แกงส้มมะละกอเจ ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี 4.แกงจืดฟักเจให้พลังงาน 90 กิโลแคลอรี 5.แกงเลียงเจ ให้พลังงาน 115 กิโลแคลอรี 6.ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเจ ให้พลังงาน 118 กิโลแคลอรี 7.แกงจืดผักกาดขาวเต้าหู้เจให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี 8.ยำผักหวาน ให้พลังงาน 128 กิโลแคลอรี 9.ยำวุ้นเส้นเจให้พลังงาน 145 กิโลแคลอรี และ 10.ต้มจับฉ่าย ให้พลังงาน 180 กิโลแคลอรี..


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code