แนะเทคนิคแก้อารมณ์เสีย เจอรถซิ่งปาดหน้า

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


แนะเทคนิคแก้อารมณ์เสีย เจอรถซิ่งปาดหน้า thaihealth


แฟ้มภาพ


"อธิบดีกรมสุขภาพจิต" เผยผู้ขับขี่ 80% จะมีอารมณ์โกรธมากหากโดนขับรถปาดหน้า พร้อมแนะเทคนิคแก้ 5 ประการ


น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวฉลองเทศกาลวันสงกรานต์เป็นช่วงที่ประชาชนใช้รถใช้ถนนมากกว่าปกติ เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัด โดยทั่วไปผู้ที่ทำหน้าที่ขับรถจะมีความเครียดอยู่แล้ว


อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เรามักจะพบเกิดขึ้นบ่อยๆ บนท้องถนน ก็คือการขับรถปาดหน้า ซึ่งผลการศึกษาพบว่า ผู้ที่ถูกขับรถปาดหน้าร้อยละ 80 จะมีอารมณ์โกรธเคือง ฉุนเฉียว บางรายแก้แค้นขับปาดหน้าเอาคืน หรือบางคนอาจใช้อาวุธอื่นๆทำร้าย ซึ่งไม่เกิดผลดี ทำให้เสียเวลา บาดเจ็บหรือรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้


ทั้งนี้ จึงแนะวิธีการควบคุมตนเอง ลดปะทะหรือเอาคืน ป้องกันปัญหาบานปลาย โดยฝึกปรับความคิดบวกหรือคิดในแง่ดีๆ 5 ประการแทน เช่น คิดว่าเขามีความจำเป็นด่วนในชีวิตลูกหรือญาติ คิดว่าเป็นญาติพี่น้อง เป็นอาจารย์เรา หรือใช้วิธีร้องเพลง หายใจคลายเครียด หรือกล่าวคำขอบคุณที่ช่วยสร้างความอดทนให้


พร้อมกันนี้ ได้ขอให้ประชาชนเตรียมตัวให้พร้อมโดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำหน้าที่ขับรถ จะต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ คือพักผ่อนก่อนเดินทางอย่างเต็มที่อย่างน้อย 8 ชั่วโมง งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย

Shares:
QR Code :
QR Code