แนะออกกำลังกายกับครอบครัวช่วยกระตุ้นเลิกบุหรี่

สสส. -สธ.และภาคีเครือข่ายร่วมจัดงาน “ทีมสุขภาพร่วมใจ เดิน – วิ่ง ขจัดภัยบุหรี่” หนุนแนวคิด “พิทักษ์สิทธิตามกฎหมาย มุ่งสู่สังคมไทยปลอดบุหรี่” ชู ออกกำลังกายร่วมกับครอบครัว ช่วยกระตุ้นเลิกบุหรี่ได้

บุหรี่
          
เมื่อวันที่  10 พ.ค. ที่แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยมีการจัดแถลงข่าวโครงการ “ทีมสุขภาพร่วมใจ เดิน – วิ่ง ขจัดภัยบุหรี่” ครั้งที่ 7 โดยความร่วมมือของเครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)
          
โดย ศ.พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ ประธานเครือข่ายวิชาชีพสุขภาพฯ กล่าวว่า กิจกรรมวิ่งเพื่อสุขภาพนี้จะจัดขึ้นทุกปีเพื่อรณรงค์เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ที่ตรงกับวันที่ 31 พ.ค. ของทุกปี เพื่อสร้างความตระหนักในโทษของบุหรี่โดยปีนี้จัดเป็นปีที่ 7 และมีกิจกรรมการแข่งขันวิ่ง ในวันอาทิตย์ที่ 29 พ.ค.นี้ ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) จ.นนทบุรี ภายใต้คำขวัญ “พิทักษ์สิทธิตามกฎหมาย มุ่งสู่สังคมไทยปลอดบุหรี่” (The WHO Framework Convention on Tobacco Control) เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนร่วมกันสร้างครอบครัวอบอุ่นโดยปราศจากโรคและภัยสุขภาพที่มาจากบุหรี่
          
ศ.พญ.สมศรี กล่าวด้วยว่า การออกกำลังกายทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดฟิน กระตุ้นให้ร่างกายได้รับความสดชื่น และมีความสุข เป็นส่วนหนึ่งช่วยให้สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ และหากคนในครอบครัวทำเป็นประจำยังช่วยสร้างความสัมพันธ์และกระตุ้นให้ครอบครัวมีส่วนร่วมในการสร้างแรงจูงใจในการเลิกบุหรี่อีกด้วยบุหรี่        

“จากการศึกษาลูกมีส่วนช่วยให้ พ่อ แม่ ที่สูบบุหรี่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ โดยผู้สูบบุหรี่ที่สนใจเลิกบุหรี่ สามารถขอคำปรึกษาได้ที่ คลินิกฟ้าใส 47 แห่งทั่วทุกภูมิภาค ร้านขายยาในโครงการเภสัชอาสา…พาเลิกบุหรี่ 532 ร้านทั่วประเทศ คลินิกทันตกรรมทุกแห่งในกรุงเทพฯ” ศ.พญ.สมศรี กล่าว
          
ด้าน นายอนุพันธ์ ธราดลรัตนากร ประธานคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพฯ กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันวิ่ง ประกอบด้วย 1.มินิมาราธอน 10.5 กม. 2.วิ่ง 5 กม. ประเภทครอบครัว 2 คน และครอบครัว 3 หรือ 4 คน และ3.เดินเพื่อสุขภาพ 3 กม. ประเภทบุคคลและครอบครัว นอกจากนี้ ตั้งแต่ 13.30 น. ยังมีการจัดประกวดขับร้องเพลงสร้างสรรค์ประเภทเพลงลูกทุ่งชิงแชมป์ประเทศไทยเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ครั้งที่ 1 รอบชิงชนะเลิศด้วย จึงขอเชิญชวนผู้สนใจสมัครร่วมแข่งขันวิ่งได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่สำนักงานเครือข่ายวิชาชีพสุขภาพฯ อาคารเฉลิมพระบารมี ๕๐ ปี แพทยสมาคมฯ ซอยศูนย์วิจัย หรือดาวน์โหลดใบสมัคร และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.runningthailand.net
          
ทั้งนี้ ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ จากภาคี เครือข่ายที่เข้าร่วมกว่า 20 เครือข่าย ทั้งการตรวจวัดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในปอด ตรวจหาสมรรถภาพปอด วัดความดัน ความแข็งแรงของสุขภาพ รวมทั้งการจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่ และวิธีการเลิกสูบบุหรี่ ซึ่งปีที่ผ่านมามีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมถึง 4,000 คน

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ