แนะอย่าตื่นไวรัสเมอร์ส มั่นใจไทยพร้อมรับมือ

ผอ.สคร.8 เผยอย่าตื่นตระหนกการระบาดไวรัสสายพันธ์ุใหม่ "เมอร์ส-โควี" ในเกาหลีใต้และแถบตะวันออกกลาง ชี้ยังไม่พบแพร่ระบาดในไทย ขอให้เชื่อมั่นเตรียมรับมือไว้แล้ว


แนะอย่าตื่นไวรัสเมอร์ส มั่นใจไทยพร้อมรับมือ thaihealth


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นพ.ดิเรก ขำแป้น ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 นครสวรรค์ (สคร.8) เปิดเผยว่า ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกเรื่องการระบาดของ Mers-cov (เมอร์ส-โควี) ซึ่งการแพร่ระบาดของโรคในขณะนี้ยังอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้และต่างประเทศในแถบตะวันออกกลาง ยังไม่มีรายงานการแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศไทย สำหรับเชื้อโรคชนิดนี้ มีความทนทานต่อความร้อนมากกว่าอีโบลา จึงอันตรายกว่า สำหรับอาการจำง่ายๆ คือ เหมือนกับไข้หวัด การติดต่อก็เหมือนไข้หวัด และขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน


ข้อแนะนำสำหรับประชาชนทั่วไปที่จะป้องกันตนเองให้ปลอดจากโรคก็คือ ผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่และรู้ว่าตนเองไม่แข็งแรงต้องหลีกเลี่ยงการเดินในที่แออัด เช่น ตลาดนัดเพราะเชื้อโรคสามารถติดต่อผ่านระบบทางเดินหายใจ ห้ามเอามือของเราล้วง แคะ แกะ เกาบนใบหน้าเพราะมือเราสัมผัสหลายสิ่งหลายอย่างมามากแล้วเราอาจยังไม่ได้ล้างมือ ควรพักผ่อน นอนหลับ ทำจิตใจให้สบาย อย่ากังวลจนเกินไปกับกระแสข่าวสาร ขอให้มีความเชื่อมั่นและไว้วางใจกับกรมควบคุมโรค ซึ่งเพื่อความปลอดภัยของประชาชน กรมควบคุมโรคได้วางแนวทางรับมือร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขไว้แล้ว ที่สำคัญสำหรับประชาชนชาวนครสวรรค์ที่ควรต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง คือ ในปีนี้จะมีโรคที่แพร่ระบาดในนครสวรรค์อย่างแน่นอนถึง 3 โรค คือ โรคหูดับ โรคไข้เลือดออก และโรคไข้หวัดใหญ่ ส่วนโรคอีดำอีแดงกำลังแพร่ระบาดอยู่ที่ จ.พิจิตร ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการควบคุมโรคอยู่ คาดว่าจะสามารถกำจัดโรคได้แน่นอน


 


 


ที่มา: เว็บไซต์ เดลินิวส์ออนไลน์


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code