แนะหลัก3อ.ดูแลพิเศษสูงวัยติดบ้าน-ติดเตียง

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


แนะหลัก3อ.ดูแลพิเศษสูงวัยติดบ้าน-ติดเตียง thaihealth


แฟ้มถาพ


กรมอนามัย แนะหลักการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ ด้วยหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย และอนามัยสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะผู้สูงอายุกลุ่มติดบ้าน ติดเตียง


          นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ปัจจุบันสังคมไทยมีผู้สูงอายุ 11.2 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 17 อยู่คนเดียว 9 แสนคน คิดเป็นร้อยละ 8.7 ในจำนวนผู้สูงอายุทั้งหมดนี้ พบว่า ร้อยละ 95 เจ็บป่วยด้วยโรคและปัญหาสุขภาพ มีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์เพียงร้อยละ 26 มีภาวะสมองเสื่อม ร้อยละ 8.1 และเข้าถึงระบบบริการร้อยละ56 ซึ่งการดูแลเอาใจใส่จากลูกหลานอย่างใกล้ชิด ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยกันสร้างสุขภาพที่ดีให้กับผู้สูงอายุด้วยหลัก 3 อ.คือ อ. อาหาร ครบ 5 หมู่ เน้นผัก ผลไม้รสไม่หวานที่มีกากใยลดอาหารหวาน มัน เค็ม และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือ 1.5-2 ลิตร อ.ออกกำลังกาย โดยเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อ อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน เช่น เดินเพื่อสุขภาพ รำมวยจีน ปั่นจักรยาน อ. อนามัยสิ่งแวดล้อม จัดสิ่งแวดล้อมภายในบ้าน วางสิ่งของให้เป็นระเบียบมีวัสดุกันลื่น


          ทั้งนี้ ยังมีกลุ่มผู้สูงอายุที่ต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ คือกลุ่มผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง จะต้องให้กินอาหารข้นก่อนแต่ปริมาณน้อย มีน้ำจากเนื้ออาหารที่ไม่หวาน ไม่เค็ม ไม่รสจัด ขณะกินให้นั่งศีรษะสูง หากสำลักต้องหยุดป้อนทันที สำหรับผู้ที่มีแผลกดทับจากการนอนติดเตียงเป็นเวลานาน ต้องพลิกตะแคงตัวผู้ป่วย โดยใช้ผ้ายกตัว ดูแลผิวหนัง ทำความสะอาดไม่ให้เปียกชื้น ทาครีมหรือวาสลีน เพื่อลดการแห้งแตกของผิวหนังกระตุ้นให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวเท่าที่ทำได้ ส่วนผู้สูงอายุที่หกล้ม ควรรักษาอาการเจ็บป่วยที่มีอยู่เดิม แก้ไขปัญหาสายตา ปรับสภาพแวดล้อมให้ปลอดภัย เช่น ไม่วางพรมผ้าบนพื้น ใช้โถปัสสาวะแทนการเข้าห้องน้ำ ห้องนอนควรอยู่ชั้นล่าง ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ หากเกิดอาการนอนไม่หลับไม่ควรนอนกลางวันเกินครึ่งชั่วโมงและไม่ควรนอนหลังเวลา15.00 น. ไม่ดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรทำสมาธิก่อนนอนให้จิตใจสงบและผ่อนคลาย เลี่ยงพูดคุยเรื่องเครียด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ