แนะสูตร 2-2-2 ใช้กระชายป้องกันฟันผุ

กระทรวงสาธารณสุขแนะสูตรเด็ด “2 – 2 – 2” ใช้กระชาย ป้องกันฟันผุ เนื่องในวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ


แนะสูตร 2-2-2 ใช้กระชายป้องกันฟันผุ thaihealth


นายแพทย์สุริยะ วงศ์คงคาเทพ อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเผยว่า วันที่ 21 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และรัฐบาลประกาศเป็นวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้ด้านสุขภาพช่องปาก และให้บริการทำฟันฟรีทั่วประเทศ เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จย่า พระมารดาแห่งการสาธารณสุขไทย โดยผลการรณรงค์คนไทยฟันดี สดุดีสมเด็จย่า ในปี 2557 มีหน่วยบริการรวม 3,158 แห่ง มีผู้รับบริการรวมทั้งสิ้น 151,715 คน


โดยกระทรวงสาธารณสุข เน้นที่การป้องกันฟันผุ ส่งเสริมให้ประชาชนทุกกลุ่มวัย แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ โดยใช้สูตร 2 : 2 : 2 คือ แปรงอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนนอน เพื่อลดเชื้อคราบจุลินทรีย์สะสมในช่องปาก โดยแปรงฟันให้ทั่วทุกซี่ทุกด้านนาน 2 นาที และไม่รับประทานอาหารหลังแปรงฟันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง โดยเฉพาะอาหารที่มีแป้งและน้ำตาล เนื่องจากจะทำให้คราบจุลินทรีย์ในปากเพิ่มขึ้นใหม่อย่างรวดเร็ว ทำให้ความเป็นกรดในปากเพิ่มขึ้น เป็นอันตรายต่อเหงือกและฟัน


สำหรับกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯมีสมุนไพรไทยหลายชนิด ที่มีสรรพคุณดูแลสุขภาพช่องปาก ป้องกันฟันผุได้ผลดี โดยเฉพาะ กระชาย มีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดคราบจุลินทรีย์ ลดการเกิดโรคปริทันต์ ลดเชื้อราในช่องปาก และมีด้วยวิธีไม่ยุ่งยาก โดยใช้กระชาย 1 กำมือ โขลกให้ละเอียดและต้มกับน้ำ 1 ลิตร กรองน้ำและผสมเกลือ 1 หยิบมือ ต้มจนเกลือละลาย และนำมาอมหลังแปรงฟันไว้สักครู่ จึงค่อยบ้วนทิ้งหรือจะกลืนลงท้องก็ไม่มี


นอกจากนี้ ยังมีสมุนไพรพื้นบ้านอีก 4 ชนิด ที่แนะนำ คือ ผักคราดหัวแหวน กานพลู มีสารสำคัญออกฤทธิ์เป็นยาชาบรรเทาอาการปวดฟัน ใช้ในกรณีฉุกเฉินเบื้องต้น โดยใช้ดอกของผักคราดหัวแหวน ซึ่งมีลักษณะเป็นช่อสีเหลือง มาขยี้และอุดฟัน หรือนำดอกมาตำผสมเหล้าโรงเล็กน้อย และชุบสำลีอุดฟันจุดที่ปวด นอกจากนี้ ยังมีข่อย และต้นแก้ว ซึ่งปัจจุบันใช้ผสมในยาสีฟันและน้ำยาดับกลิ่นปาก ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย


 


 


ที่มา : สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.

Shares:
QR Code :
QR Code