แนะสูงวัยเลี่ยง “4 เครื่องดื่ม” ช่วงหน้าร้อน

ที่มา : เว็บไซต์สยามรัฐ


แนะสูงวัยเลี่ยง “4 เครื่องดื่ม” ช่วงหน้าร้อน thaihealth


แฟ้มภาพ


กรม สบส. เผย น้ำอัดลม-เครื่องดื่มชูกำลัง-เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์-คาเฟอีน  ผู้สูงวัยควรเลี่ยงในช่วงหน้าร้อน ชี้ยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายขาดน้ำ


นพ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ โฆษกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรมสบส.) กล่าวว่า เดือน เม.ย.ทุกปี นอกจากจะเป็นวันสงกรานต์แล้ว ยังเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติ รายงานผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ล่าสุดปี 57 ไทยมีผู้สูงอายุ 10ล้านกว่าคน ในช่วงที่สภาพอากาศร้อนอบอ้าว ขอให้ลูกหลาน ผู้ดูแล หรือญาติใส่ใจดูแลผู้สูงอายุเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคเรื้อรัง พิการ หรือช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ควรดูแลระบบระบายอากาศในบ้านที่เหมาะสม เช่น พัดลม พัดลมระบายอากาศ หรือเครื่องปรับอากาศ และสังเกตอาการผิดปกติของผู้สูงอายุเป็นพิเศษ


ทั้งนี้ โรคที่อาจเกิดกับผู้สูงอายุในช่วงอากาศร้อนได้ คือ โรคลมแดด หรือ โรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) แม้ว่าโรคนี้พบได้ไม่บ่อย แต่เมื่อเป็นแล้ว มักรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ กรม สบส. ได้ขอความร่วมมืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. เพิ่มการดูแลผู้สูงอายุในหมู่บ้านชุมชนที่รับผิดชอบเป็นกรณีพิเศษ โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีอากาศร้อนจัด ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา เช่น แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง ตาก เลย หนองคาย สกลนคร กาญจนบุรี นครสวรรค์


ในการป้องกันโรคลมแดด ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงอยู่ในที่มีความร้อนสูงต่อเนื่องเป็นเวลานาน ให้สวมเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบา สีโทนอ่อนๆ เนื้อผ้าไม่หนา ระบายความร้อนได้ดี ให้จิบน้ำเปล่าทีละน้อยแต่บ่อยๆ รวมแล้วให้ได้ 6-8 แก้วต่อวัน หรือ วันละประมาณ 1,500 ซีซี. ประการสำคัญในสภาวะอากาศร้อน ผู้สูงอายุไม่ควรปล่อยให้ตนเองรู้สึกกระหายน้ำเป็นเวลานานเป็นอันขาด จะต้องดื่มน้ำเพิ่มเติมทันที เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกาย กรณีที่เดินทางขอให้พกน้ำสะอาดติดตัวไปด้วยเพื่อใช้จิบระหว่างทาง


“เครื่องดื่มคลายร้อนที่ผู้สูงอายุไม่ควรดื่มในช่วงอากาศร้อน เนื่องจากจะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำได้ มี 4 ชนิด ได้แก่ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ โดยคาเฟอีนและแอลกอฮอล์จะไปกระตุ้นไห้ไตขับน้ำออกจากร่างกายมากกว่าน้ำที่ดื่มเข้าไปทำให้ปัสสาวะบ่อยและสูญเสียน้ำในร่างกายจะยิ่งขาดน้ำรุนแรงขึ้นไปอีก”  โฆษก กรมสบส. กล่าว


 

Shares:
QR Code :
QR Code