แนะสร้างหุ่นกระชับ ลดไขมัน ด้วยหลัก FITT

ที่มา : กรมอนามัย 


แนะสร้างหุ่นกระชับ ลดไขมัน ด้วยหลัก FITT thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนที่ต้องการมีรูปร่างที่กระชับ หรือลดน้ำหนักออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ด้วยหลัก FITT เพื่อช่วยลดไขมันสะสมในร่างกาย สร้างสุขภาพดี


นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากกรณีที่มีหญิงอายุ 54 ปีเข้าไปทำศัลยกรรมดูดไขมันที่คลินิกแห่งหนึ่งและเสียชีวิตนั้น เป็นวิธีการที่ไม่ปลอดภัย และเสี่ยงอันตราย ซึ่งวิธีการ ลดน้ำหนัก ลดหุ่นให้กระชับสัดส่วน และปลอดภัย ไร้ไขมัน สามารถทำได้ด้วยวิธีการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม หรือหันมาออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันด้วยหลัก FITT เพื่อสร้างสุขภาพดีในระยะยาว ประกอบด้วย   1. F-Frequency ความถี่ในการออกกำลังกาย 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือประมาณวันเว้นวัน   2. I-Intensity ความหนักในการออกกำลังกาย หนักระดับที่ร่างกายรับได้ โดยสังเกตจากอาการขณะออกกำลังกาย คือ สำหรับการออกกำลังกายแบบต่อเนื่อง เช่น การเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน ควรออกในระดับที่เหนื่อยยังพอพูดได้เป็นประโยคสั้นๆ หรือออกกำลังกายแบบแรงต้าน เช่น การยกน้ำหนัก บอดี้เวท ควรออกในระดับที่รู้สึกตึงกล้ามเนื้อ โดยไม่ควรกลั้นหายใจขณะออกแรง และควรเพิ่มระดับความท้าทายอย่างค่อยเป็นค่อยไป 


3. T-Time ระยะเวลาที่ใช้ในการออกกำลังกายแบบต่อเนื่อง หรือ คาร์ดิโอ ในแต่ละครั้งควรออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย  10  นาทีขึ้นไป ได้จนถึง  30  นาที หรืออาจมากกว่านั้นได้หากมีความชำนาญหรือคุ้นชินแล้ว และ 4. T-Type ชนิดของการออกกำลังกาย แบ่งเป็น  3  ชนิด ได้แก่ แบบต่อเนื่อง หรือ คาร์ดิโอ เช่น การเดิน การวิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ แบบแรงต้าน เช่น ยกน้ำหนัก บอดี้เวท และการยืดเหยียดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นส่วนต่าง ๆ เพื่อความยืดหยุ่น ลดอาการตึงรั้ง บรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ในระดับหนึ่ง


“สำหรับการลดไขมันและเสริมสร้างกล้ามเนื้อต่างๆแบบง่ายๆ โดยเฉพาะส่วนหลัง เช่น ท่ายันกำแพง ให้ยืนเท้าชิด ยืดมือให้สุดแขนยันกำแพงไว้ เขยิบปลายเท้าให้ห่างจากกำแพงในระยะสุดแขนพอดี ลำตัวเอียงเล็กน้อยโน้มตัวงอศอกให้ข้อศอกอยู่ช่วงลำตัว ออกแรงดันที่มือ ค้างไว้  10  วินาที จากนั้นยืดแขนกลับสู่ท่าเดิม แล้วทำซ้ำ  10-15  ครั้ง หากไหวให้ทำ  2-3  เซต  หรืออาจจะเป็นการแพลงก์กับเก้าอี้ เตียง เบาะ หรือทำกับพื้นก็ได้ ท่านี้จะช่วยลดไขมันและ ยังช่วยกล้ามเนื้อ หัวไหล่ หน้าท้อง และแกนกลางแข็งแรงได้ด้วยโน้มตัวต่ำลง ยันมือไว้บนเก้าอี้หรือเบาะ ยืดแขนให้สุด ค่อยๆ ขยับปลายเท้าออกห่างจากเบาะให้มากที่สุด จนลำตัวตรง หลังไม่หย่อน หรือโค้งงอ ทำมุมเฉียงกับพื้น  45  องศาค้างไว้  30-60  วินาที  หากไหวให้ทำ  2-3  เซต เป็นต้น” นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าว


อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในตอนท้ายว่า  การออกกำลังกายหรือการเคลื่อนไหวร่างกายหลากหลายรูปแบบอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบหัวใจ การหายใจ และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพิ่มความแข็งแรงของกระดูก ระบบหัวใจและหลอดเลือด และช่วยเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ และลดภาวะซึมเศร้าได้อีกทางหนึ่งด้วย


ทั้งนี้ กรมอนามัยขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมโครงการก้าวท้าใจ Season 3  พิชิต  100  วัน  100  กิโลเมตร  เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนผ่าน Line ID @thnvr เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมได้ทั้งสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่  ซึ่งจะมีการคัดกรองสุขภาพโดยการประเมินค่าดัชนีมวลกาย ส่งผลและรายงานผลการออกกำลังกาย ซึ่งใน  Season  3  มีการขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังสถานประกอบการ  ชุมชน  และสถานศึกษา รวมทั้งมีการจัดแข่งขันภายในกลุ่มและเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มอีกด้วย  รวมทั้งสามารถสะสม  Health  Point  หรือแต้มสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ในกิจกรรมต่าง ๆ เพิ่มเป็นการสร้างแรงจูงใจและกระตุ้นการออกกำลังกายของประชาชนเพิ่มมากขึ้น  โดยจะเริ่มสะสมแต้มพร้อมกันวันที่  1   มีนาคม  2564

Shares:
QR Code :
QR Code