แนะสงกรานต์ รดน้ำดำหัวออนไลน์

ที่มา : มติชน


แนะสงกรานต์ รดน้ำดำหัวออนไลน์ thaihealth


แฟ้มภาพ


แนะประชาชน ช่วงสงกรานต์รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ส่งความคิดถึงผ่านสื่อออนไลน์ ป้องกันกันแพร่ระบาดโควิด-19 


พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงข้อปฏิบัติประชาชนสำหรับเทศกาลสงกรานต์ในช่วงที่มีการระบาดโควิด-19 ว่าปกติประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อกลับไปหาญาติผู้ใหญ่ แต่ด้วยโรคระบาดจึงต้องงดกิจกรรมที่จะทำให้เกิดการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก


คนทำงานในกรุงเทพมหานครไม่ควรกลับภูมิลำเนาไปแสดงความรักกับผู้สูงอายุ จะเป็นการนำเชื้อไปแพร่ให้กับคนที่รัก สามารถแสดงความรักได้ในวิธีอื่น เช่น การสื่อสารทางโทรศัพท์ หากเป็นผู้ที่อยู่ในครอบครัวเดียวกันก็ทำกิจกรรมร่วมกันได้ แต่จะต้องเพิ่มระยะห่างในการกราบไหว้ขอพรจากผู้สูงอายุ สวมหน้ากากอนามัย หากจะมีการกราบไหว้ควรกราบครั้งละ 1 คน ไม่แนะนำให้รดน้ำดำหัว เป็นการใกล้ชิดกันมากเกินไป อีกวิธีหนึ่งคือการสรงน้ำพระที่บ้าน ใช้มาตรการเว้นระยะห่างภายในครอบครัว และหมั่นล้างมือให้สะอาด


พญ.พรรณพิมลกล่าวว่า ให้เลือกส่งภาพกิจกรรม เพลงที่ท่านชอบแทนใจสำหรับผู้สูงอายุ และกล่าวขอโทษท่านที่ปีนี้ไม่สามารถไปกราบท่านได้ จึงส่งความรัก ความห่วงใยผ่านเพลงเหล่านั้น แม้ในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโรค เราจะอยู่ห่างไกลกัน แต่เราไม่ห่างไกลความรู้สึกและจิตใจ ก็ขอพรทางใจและขอให้อุ่นใจในเทศกาลสงกรานต์ แม้ว่าหลายที่จะมีการล็อกดาวน์ แต่ความคิดถึง ความห่วงใยไม่ถูกล็อกดาวน์" พญ.พรรณพิมลกล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ