แนะวิธีใช้แอพฯ EMS1669 ช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน

ที่มา : เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ


แนะวิธีใช้แอพฯ EMS1669 ช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน thaihealth


สพฉ.แนะนำการใช้งานแอพพลิเคชั่น EMS1669 หวังเพิ่มช่องทางการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ระบุพิกัดตำแหน่งที่อยู่ของผู้ป่วยได้อย่างแม่นยำ


ปัจจุบันโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้เข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก เพราะด้วยความสะดวกในการติดตามข่าวสาร การสืบค้นข้อมูลผ่านการให้บริการอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนจึงทำให้เกิดการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่เป็นประโยชน์ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติก็เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ได้มีการพัฒนาแอพพลิชั่นขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การให้บริการด้านการแพทย์ฉุกเฉินกับประชาขนอย่างรวดเร็วและทันท่วงทีผ่านภายใต้ชื่อแอพพลิเคชั่น EMS 1669


โดย เรืออากาศเอกนายแพทย์อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ กล่าวว่า ตนอยากแนะนำให้ประชาชนทุกคนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น EMS1669 ติดโทรศัพท์ เพราะแอพพลิเคชั่นนี้ได้ถูกพัฒนามาให้กับประชาชนได้ใช้เมื่อเกิดเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งประชาชนสามารถเรียกรถพยาบาลได้ทันที เสมือนกับการแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินผ่านโทรศัพท์สายด่วน 1669 โดยข้อดีของการให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น EMS 1669 คือแอพพลิเคชั่นจะสามารถระบุพิกัดตำแหน่งที่อยู่ของผู้ป่วยฉุกเฉินได้อย่างแม่นยำ ทำให้ทีมแพทย์ฉุกเฉินเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยวิธีการใช้หากเราพบเห็นผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยฉุกเฉิน ก็เพียงแค่กดปุ่มสีแดงในแอพพลิเคชั่นเพื่อเรียกรถพยาบาล จะทำให้ศูนย์สั่งการรู้พิกัดจุดเกิดเหตุ และส่งทีมกู้ชีพออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการฉุกเฉินได้ทันที นอกจากนี้ผู้แจ้งเหตุยังสามารถแนบไฟล์ภาพเหตุการณ์ เพื่อแจ้งสถานการณ์เพิ่มเติมได้ด้วย รวมทั้งสามารถแจ้งเหตุเพิ่มเติมผ่านการสนทนากับศูนย์สื่อสารสั่งการ 1669 ได้อีกด้วย


เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากการแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินแล้วในแอพพลิเคชั่น EMS1669 ยังมีคำแนะนำในการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเช่นแนวทางการช่วยเหลือผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะ ได้รับสารเคมี ภาวะเลือดออก หมดสติกะทันหัน หัวใจวาย แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก โรคหลอดเลือดสมองและยังมีรายชื่อโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุด้วย


ดังนั้น ตนอยากเชิญชวนให้ทุกคนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ไว้ติดเครื่อง เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นเมื่อใด โดยแอพพลิเคชั่นนี้สามารถใช้ได้ทั้งในระบบแอนดรอยด์และระบบไอโอเอส และเมื่อดาวน์โหลดแล้ว ควรไปกรอกข้อมูลส่วนตัวทั้งชื่อ-สกุล เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ โรคประจำตัว หรือยาที่แพ้ เตรียมไว้ ซึ่งจะทำให้แพทย์ทราบข้อมูลของผู้ป่วยโดยไม่ต้องเสียเวลาสอบถามจากญาติ หรือผู้ใกล้ชิด ซึ่งจะทำให้การช่วยเหลือมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นโดยปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นไปใช้แล้ว 122,765 คน โดยดาวน์โหลดผ่านระบบไอโอเอส 96,145 คน และดาวน์โหลดผ่านระบบแอนดรอยด์ 26,620 คน และหากประชาชนท่านใดที่ยังไม่เข้าใจหรือยังสงสัยเรื่องการใช้บริการเรายังได้จัดทำคลิปวีดีโออนิเมชั่นสั้นๆ เพื่อแนะนำแอพพลิเคชั่นไว้ด้วย


Shares:
QR Code :
QR Code