แนะวิธีเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน

อย.แนะวิธีการเลือกซื้อ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านเรือน อย่างถูกวิธี


แนะวิธีเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน thaihealth


ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหาร และยา ในฐานะโฆษก อย. เปิดเผยว่า จากการที่มีข่าวในสื่อ ต่างๆ เกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในบ้านเรือนผิดวิธี ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ จึงขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านเรือน อย่างถูกวิธี โดยการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ใช้ในบ้านเรือน ควรสังเกตฉลาก ที่มีการระบุรายละเอียด ดังนี้ ชื่อและปริมาณสาระสำคัญ เลขทะเบียนวัตถุอันตรายทางสาธารณสุข (วอส.) ในกรอบเครื่องหมาย อย. หรือเลขที่รับแจ้ง วิธีใช้ สรรพคุณ คำเตือน วิธีการเก็บรักษา อาการ เกิดพิษ วิธีแก้พิษเบื้องต้น รวมทั้งระบุชื่อที่ตั้งของผู้ผลิต ผู้นำเข้า หรือผู้จำหน่าย เป็นต้น


ส่วนการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านเรือน ควรเลือกใช้ให้ถูกประเภทกับสภาพ ความสกปรกของพื้นผิว แบ่งออกเป็น 5 ประเภท คือ 1.ผลิตภัณฑ์ประเภทด่าง สามารถทำความสะอาดคราบไขมัน หรือน้ำมัน คราบไคลประเภทโปรตีน เนื่องจากด่างจะทำปฏิกิริยากับไขมันกลายเป็นสารที่ละลาย น้ำได้


2.ผลิตภัณฑ์ประเภทกรด ใช้สำหรับกำจัดการ สะสมของคราบฝังแน่น เช่น คราบหินปูน คราบเหลือง คราบสนิม หรือการสะสมของแร่ธาตุที่มีในน้ำกระด้างที่มักพบในห้องน้ำ และมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค


3.ผลิตภัณฑ์ที่ผสมตัว ทำละลาย ใช้ในการขจัดฝุ่นละอองบนพื้นหรือผิววัสดุต่างๆ ในบ้านเรือน เช่น เฟอร์นิเจอร์


4.ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารซักล้าง ใช้ในการทำความสะอาดคราบสกปรกที่ล้างออกได้ง่าย เช่น บริเวณพื้น ฝาผนัง เครื่องสุขภัณฑ์ และใช้ในการล้างจานชาม


 5.ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารฟอกขาว ใช้สำหรับขจัดคราบ ซักผ้าขาว และยังสามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคได้.


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code