แนะวิธีดูแลสุขภาพช่วงอากาศเปลี่ยน

ผอ.เขตทุ่งครุ แนะวิธีดูแลสุขภาพช่วงอากาศเปลี่ยนฉับพลัน เผยโรค 2 กลุ่ม ที่พบมากสุดในช่วงนี้ คือ ระบบทางเดินหายใจ  และระบบทางเดินอาหาร


แนะวิธีดูแลสุขภาพช่วงอากาศเปลี่ยน thaihealth

แฟ้มภาพ


นายพลเฉลิม ศรมณี ผู้อำนวยการเขตทุ่งครุ กล่าวว่า ด้วยสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลง มีทั้งอากาศหนาวเย็น ร้อนและอาจมีฝนตก ซึ่งบางครั้งอาจเกิดขึ้นแบบฉับพลัน หากร่างกายปรับตัวไม่ทันอาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบ โรคที่พบมาก 2 กลุ่ม คือ ระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ปอดบวม และ ระบบทางเดินอาหาร เช่น อาหารเป็นพิษ และอุจจาระร่วง


เขตมีความห่วงใยในสุขภาพอนามัยของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างยิ่ง จึงแนะนำวิธีดูแลสุขภาพช่วงอากาศเปลี่ยนฉับพลัน ดังนี้ กลุ่มเด็กเล็กควรกินนมแม่เป็นประจำ จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทารกแรกเกิดถึง 6 เดือน หลังจากนั้นให้นมแม่ควบคู่อาหารตามวัยจนอายุครบ 2 ขวบ เน้นอาหาร 5 หมู่ สำหรับผู้สูงอายุควรออกกำลังกาย เช่น เดิน รำมวยจีน รับประทานอาหารที่มีคุณค่า ลดหวาน มัน เค็ม และรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงในทุกมื้อ


ทั้งนี้ ควรปรุงอาหารให้สุกก่อนการบริโภค และใส่ในภาชนะที่สะอาด ดื่มน้ำสะอาด หรือควรต้มให้สุกก่อนดื่ม ควรล้างมือก่อน-หลังทุกครั้งที่ทำกิจกรรมต่างๆ ผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังควรตรวจค่าความดัน โลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด และควบคุมน้ำหนักตัว และพักผ่อนให้เพียงพอ ใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับอากาศที่เปลี่ยนแปลง


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า  

Shares:
QR Code :
QR Code