แนะผู้แสวงบุญอย่าตื่นเชื้ออีโบลา

/data/content/25316/cms/e_bceglrvwz468.jpg


          “กรมการศาสนา”แจ้งผู้แสวงบุญอย่าตื่นข่าวการแพร่ระบาดเชื้ออีโบลา หลังพบผู้เสียชีวิตในซาอุฯ ระบุไทยมีมาตรการดูแล แนะผู้แสวงบุญนำเจลล้างมือติดตัว


          นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) กล่าวว่า จากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซาอุดิอาระเบีย ออกแถลงการณ์ว่า มีชาวซาอุดิอาระเบียซึ่งสงสัยว่าติดเชื้ออีโบลาเสียชีวิต ที่โรงพยาบาลในเมืองเจดดาห์ ในขณะที่อยู่ระหว่างรอคำยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสอีโบลาหรือไม่ และล่าสุด มีรายงานว่า ทางการซาอุดิอาระเบียได้ออกประกาศงดออกวีซ่าให้กับพลเมือง 3 ประเทศ ในแอฟริกาตะวันตก ที่มีการระบาดของโรคอีโบลา คือ เซียร์ราลีโอน กินี และ ไลบีเรีย เพื่อไปประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปีในเดือนตุลาคม ทำให้หลายฝ่ายกังวลถึงการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ของผู้แสวงบุญชาวไทยนั้น ขณะนี้ ศน. ยังไม่ได้รับแจ้งจากทางสถานทูตซาอุดิอาระเบียในประเทศไทย ถึงเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม กระบวนการยื่นวีซ่าของผู้แสวงบุญชาวไทยยังคงอยู่ในระบบปกติ ยังไม่มีการห้าม หรือ กักกันจากทางการซาอุดิอาระเบีย โดยขอให้ผู้ประกอบการ และผู้แสวงบุญติดตามข้อมูลข่าวสารจาก ศน. อย่างใกล้ชิด


          ทั้งนี้ จากการประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยืนยันว่า ไทยมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว แต่ขอให้ผู้ประกอบการแจ้งให้ผู้แสวงบุญดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงก่อนออกเดินทาง โดยกำชับให้จัดเตรียมเจลล้างมือติดตัวในการเดินทางตลอดเวลา พร้อมขอให้ผู้ประกอบการแจ้งข้อมูลที่พักของผู้แสวงบุญให้กับ ศน. ทราบอย่างละเอียดเพื่อที่จะประสานทีมแพทย์ของไทยเข้าไปให้ความช่วยเหลือหากพบอาการผิดปกติ


           “ผู้แสวงบุญอย่าเพิ่งตื่นตระหนกกับข่าวการแพร่ระบาดไวรัสอีโบลา ซึ่งทางการซาอุฯ ยังมิได้แจ้งการระงับการเดินทางในกลุ่มทวีปเอเชียแต่อย่างใด การยื่นเรื่องขอออกวีซ่ายังทำได้ปกติ โดย ศน. จะประสานงานกับ สธ. อย่างใกล้ชิด เพียงขอให้ทุกคนปฏิบัติตามคำแนะนำของ สธ. อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้เร่งรัดให้ผู้ประกอบการแจ้งรายละเอียดของการเดินทางทั้งเรื่องที่พัก ตั๋วเครื่องบิน เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปอำนวยความสะดวกในทุกๆ ด้าน” อธิบดี ศน. กล่าว


 


 


          ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์


           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code