แนะผู้สูงอายุ พอกตาด้วยยาเย็น และ แป้งสมุนไพรพอกเข่า

ที่มา : ไทยโพสต์


แนะผู้สูงอายุ พอกตาด้วยยาเย็น และ แป้งสมุนไพรพอกเข่า thaihealth


แฟ้มภาพ


รพ.หันคา จ.ชัยนาท ใช้ผงฟ้าทะลายโจรผสมไข่เป็ดใส่สำลีแล้วพอกตาทิ้งไว้ 15 นาที ช่วยแก้ปัญหาดวงตาฝ้าฟาง ตามัวให้ผู้สูงอายุ ปั้นแป้งสมุนไพรพอกเข่าบรรเทาอาการปวดได้อีกด้วย


ที่โรงพยาบาลหันคา และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไร่สวนลาว อ.หันคา จ.ชัยนาท มีการให้บริการรักษาแพทย์แผนไทยรักษาอาการดวงตาฝ้าฟางและอาการปวดหัวเข่า ด้วยวิธีการที่เรียกว่า "พอกตาด้วยยาเย็น" และ "แป้งสมุนไพรพอกเข่า" เพื่อรักษาและบรรเทาอาการเจ็บปวดให้แก่ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องดวงตาและหัวเข่า โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ซึ่งวิธีการดังกล่าวสามารถทำใช้เองเพื่อรักษาตนเองที่บ้านได้


นางศยามล เพ็งอ่อน แพทย์แผนไทยปฏิบัติการ โรงพยาบาลหันคา กล่าวว่า การรักษาดวงตาด้วยการพอกตาด้วยยาเย็น เป็นการใช้ผงฟ้าทะลายโจร 5 กรัม ผสมกับไข่ขาวไข่เป็ด 1 ฟอง นำมาใส่ในสำลีแล้วนำมาวางไว้บนดวงตาประมาณ 15 นาที จะช่วยแก้ปัญหาดวงตาฝ้าฟาง ตามัว ความดันลูกตาสูงและปวดกระบอกตาในผู้ใช้สายตามาก ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยอาการไมเกรน บรรเทาอาการปวดลงได้


ส่วนการใช้แป้งพอกเข่า น.ส.ดลฤดี ปานดวง นักการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไร่สวนลาว กล่าวว่า ใช้น้ำสมุนไพรที่หมักโดยใช้ไพล ขิง ข่า ขมิ้นชัน ตะไคร้ การบูร เมนทอล พิมเสน น้ำปูนแดง น้ำเปล่าและแอลกอฮอล์ หมักไว้ประมาณ 7 วัน จากนั้นนำน้ำสมุนไพรมาผสมกับแป้งข้าวเจ้า ปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปพอกที่หัวเข่าประมาณ 15 นาที จะช่วยรักษาอาการปวดเข่า บวมแดง และอาการร้อนอักเสบลงได้


ทั้งนี้ การรักษาแพทย์แผนไทยด้วยการ "พอกตาด้วยยาเย็น" และ "แป้งสมุนไพรพอกเข่า" ผู้ป่วยสามารถผสมสมุนไพรและทำการรักษาตัวเองที่บ้านได้ หรือหากไม่สะดวกก็สามารถไปขอรับบริการ ได้ที่โรงพยาบาลหันคา และโรงพยาบาลส่งเสริม สุขภาพตำบลบ้านไร่สวนลาว อ.หันคา จ.ชัยนาท ตามวันและเวลาราชการ.

Shares:
QR Code :
QR Code