แนะผู้มีโรคประจำตัวระวัง อาหารช่วงกินเจ

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เตือนผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรระมัดระวังการบริโภคอาหารประเภทที่มีไขมันสูง รวมทั้ง น้ำตาล และแป้ง ในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ หากมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที


แนะผู้มีโรคประจำตัวระวัง อาหารช่วงกินเจ thaihealth


แฟ้มภาพ


นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคไขมันในเลือดสูง ที่ต้องการถือศีลกินผักในช่วงเทศกาลกินเจ อาหารเจบางชนิด หากรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ ซึ่งต้องดูเป็นกรณีไป เพราะผู้ป่วยจะทราบข้อควรปฏิบัติตัวดีอยู่แล้ว อีกทั้งอาหารเจบางชนิดมีไขมันจากพืช ซึ่งต้องดูว่ามีความเสี่ยงต่อผู้ป่วยหรือไม่


รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุต่อว่า ผู้ที่มีโรคอ้วน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ต้องระวังอาหารประเภททอด เนื่องจากมีน้ำตาลสูง ไขมันในเลือดก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เน้นประเภทผักและผลไม้ ส่วนโรคเบาหวาน อาหารเจส่วนใหญ่จะเป็นแป้งและน้ำตาล ควรระมัดระวัง ส่วนอาหารที่มีเกลือผสม หากรับประทานในปริมาณที่ไม่มาก จะไม่ส่งผลกระทบต่อโรคหัวใจ และความดัน ซึ่งหากผู้ที่มีโรคประจำตัว รับประทานในปริมาณที่มากแล้วอาการกำเริบ ควรไปพบแพทย์ทันที


 


 


ที่มา: http://www.thairath.co.th

Shares:
QR Code :
QR Code