แนะปลูกผักสวนครัวกินเองปรับตัวยุคของแพงกินอยู่ง่าย
นักวิชาการแนะวิธีกินอาหารปลอดภัย-ลดค่าใช้จ่าย เผยเทรนด์ทั่วโลกปลูกผักสวนครัวรอบบ้านไว้กินเอง “อ.สง่า” ชวนคนไทยปรับ 3 พฤติกรรม ทั้งกิน-ปรุงซื้อ ดื่มน้ำเปล่าแทนกาแฟ-น้ำอัดลมปรุงรสไม่จัด ซื้อผัก-ผลไม้ของไทยตามฤดูกาล
นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) และผู้จัดการแผนงานความมั่นคงทางอาหารสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่า ในภาวะที่ค่าครองชีพทุกด้านมีราคาสูง โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายด้านอาหารที่ปรับตัวสูงขึ้นถึง 32% ซึ่งค่าใช้จ่ายด้านอาหารเป็นค่าใช้จ่ายหลักกว่า 52% ของค่าใช้จ่ายในบ้านทั้งหมด ซึ่งผู้ที่มีรายได้น้อยจะได้รับผลกระทบอย่างมาก จึงอยากเชิญชวนให้หันมาปลูกพืชผักสวนครัวสำหรับการบริโภคภายในครอบครัว จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ครึ่งหนึ่งของรายจ่ายที่จ่ายอยู่ เช่น ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านหรือในอาคารที่ไม่มีเนื้อที่ ก็สามารถปลูกพืชผักสวนครัวใส่กระถางได้ เช่น มะนาว พริก มะเขือเทศ
ซึ่งชาวญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ มักปลูกพริกในกระถางไว้รอบบ้าน หรือแม้แต่อเมริกาก็มีสัดส่วนการปลูกพืชสวนครัวกินเองเพิ่มขึ้นเป็น 30-35% ของการบริโภคผักทั้งหมด สำหรับหน่วยงานต่างๆ ที่มีเนื้อที่มากก็ควรจัดสรรเนื้อที่ว่างให้คนเมืองมาปลูกพืชผักกินเอง สร้างพื้นที่เมืองให้เป็นสีเขียวธรรมชาติ
ด้าน นายสง่า ดามาพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ และที่ปรึกษาสำนักโภชนาการ สสส. และกรมอนามัยกล่าวว่า อยากแนะนำให้ปรับ 3 อย่าง คือ 1.ปรับพฤติกรรมการกิน คือ กินอาหารที่มีประโยชน์ เลิกดื่มน้ำอัดลมกาแฟซึ่งมีราคาแพง หันมาดื่มน้ำเปล่าแทนรวมถึงกินอาหารที่มีในประเทศและปลูกได้เองด้วย 2.ปรับพฤติกรรมการปรุงคือปรุงอาหารรสไม่จัด ทำให้ประหยัดเครื่องปรุงและยังดีต่อสุขภาพ หรือหันมากินอาหารที่ปรุงครั้งเดียวแต่เก็บไว้กินได้หลายมื้อ และ 3.ปรับพฤติกรรมการซื้อ คือ จากกินข้าวนอกบ้าน มาทำอาหารกินเองที่บ้าน ซื้อผักผลไม้พื้นบ้านแทนนำเข้าจากต่างประเทศ
ที่มา: หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการรายวัน