แนะประชาชนทานอาหารที่ให้พลังงานสูง

เพื่อช่วยรักษาอุณหภูมิร่างกายให้ทนสภาพหนาวได้

แนะประชาชนทานอาหารที่ให้พลังงานสูง 

          กรมควบคุมโรค แนะประชาชนรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น แป้งและไขมัน เพื่อช่วยรักษาอุณหภูมิร่างกายให้ทนสภาพอากาศหนาวได้

          นายแพทย์มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงคำเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาที่ระบุว่าฤดูหนาวในประเทศไทยปีนี้จะหนาวที่สุดในรอบ 30 ปี ซึ่งอาจทำให้ประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ป่วยเพิ่มมากขึ้น ว่า โรคที่พบการระบาดมากที่สุดในฤดูหนาว ได้แก่ โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคหัด โรคหัดเยอรมัน โรคสุกใส โรคอุจจาระร่วง และโรคผิวหนัง จึงขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ รักษาความอบอุ่นของร่างกายให้คงที่ ด้วยการใส่เสื้อผ้าให้หนาขึ้น รับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น แป้ง และไขมัน ดื่มน้ำและเครื่องดื่มอุ่นๆ ซึ่งจะช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกาย ทำให้ทนทานต่อความหนาวเย็นได้มากขึ้น นอกจากนี้ ควรออกกำลังกาย และหลีกเลี่ยงการนอนหลับในที่กลางแจ้ง ข้างกองไฟ รวมถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด ที่มีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมากเพราะจะมีโอกาสได้รับเชื้อโรคได้ง่าย ไม่ควรคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วย หากเลี่ยงไม่ได้ ควรสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ

          อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังได้กำชับให้สาธารณสุขจังหวัดออกให้ความรู้ในการดูแลตัวเองแก่ประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปี ขึ้นไป และกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จะต้องดูแลเป็นพิเศษ

 

 

 

 

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

 

 

update:10-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

Shares:
QR Code :
QR Code