แนะปชช.เลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์

 ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


แนะปชช.เลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์ thaihealth


แฟ้มภาพ


          สสจ.ปากน้ำแนะประชาชนเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์ป้องกันโรคติดต่อไม่เรื้อรัง


          นายแพทย์พรณรงค์  ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า แนะประชาชนเลี่ยงไขมันทรานส์ เพื่อลดอัตราเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังโดยเลี่ยงกินอาหารทอด ฟาสต์ฟูด ขนมอบและเบเกอรี่ และอ่านฉลากโภชนาการทุกครั้งก่อนซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร


          ไขมันทรานส์ เป็นไขมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว พบได้ในปริมาณเล็กน้อยตามธรรมชาติในผลิตภัณฑ์จากสัตว์  นอกจากนี้ไขมันทรานส์ยังได้จากการสังเคราะห์ระหว่างกระบวนการผลิตอาหาร โดยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันพืช ทำให้น้ำมันพืชแข็งตัวมากขึ้น นิยมใช้โดยผู้ผลิตอาหารเนื่องจากเก็บรักษาไว้ได้นานโดยไม่เหม็นหืน ไม่เป็นไข ทนความร้อนได้สูง มีราคาถูก และมีรสชาติใกล้เคียงกับไขมันจากสัตว์


          อาหารที่ใช้ไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ เช่น อาหารฟาสต์ฟูดซึ่งใช้เป็นน้ำมันสำหรับทอด มันฝรั่ง โดนัท เบเกอรี่ ขนมขบเคี้ยว ครีมเทียม วิปปิ้งครีม เนยขาว มาร์การีน และคุกกี้ เป็นต้น ซึ่งมีผลการศึกษาทางระบาดวิทยาแสดงให้เห็นว่าไขมันทรานส์ในอาหาร ทำให้คอเลสเตอรอลชนิดเลวในเลือดเพิ่มขึ้นและลดคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือด เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาต เนื่องจากร่างกายกำจัดไขมันทรานส์ได้ยาก ทำให้มีการอักเสบของผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง


          จึงขอแนะนำประชาชนให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันทรานส์สูง อ่านฉลากโภชนาการทุกครั้งและเลือกรับประทานอาหารตามธรรมชาติที่มีไขมันต่ำและมีใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้  ธัญพืชขัดสีน้อย ถั่ว เป็นต้น เลือกวิธีการปรุงอาหารด้วยการอบ นึ่ง ย่าง แทนการทอด  หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ