แนะบุฟเฟ่ต์ผลไม้ กินให้เหมาะสม

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ 


แนะบุฟเฟ่ต์ผลไม้ กินให้เหมาะสม thaihealth


แฟ้มภาพ


บุฟเฟต์ผลไม้ ควรรับประทานให้เหมาะสม และเลือกกินให้หลากหลาย


รศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และผู้แต่งหนังสือ “โภชนาการกับผลไม้” เปิดเผยกับ “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า ปัจจุบันคนไทยกินผลไม้ปริมาณเพียง 140-170 กรัม ซึ่งต่ำกว่าที่องค์การอนามัยโลกแนะนำให้กินผลไม้วันละ 400-600 กรัม แต่เมื่อมีกระแสการกินบุฟเฟ่ต์ผลไม้ที่มักจะจัดขึ้นในหน้าทุเรียนที่คนคิดว่าเมื่อจ่ายเงินแล้วต้องกินให้คุ้ม ซึ่งปกติแล้วอาหารที่กินอาจมีไขมันมาก เช่น ทุเรียน1เม็ดมีนำหนักประมาณ 50กรัม มีน้ำตาลและไขมันสูง เมื่อกินผลไม้เข้าไปเป็นปริมาณมากสารอาหารประเภทน้ำตาลที่มีอยู่ในผลไม้ก็ยิ่งเพิ่มเข้าไปในร่างกาย เช่น การที่คนนิยมกินมังคุดเพื่อดับฤทธิ์ร้อนของทุเรียน จะยิ่งเพิ่มระดับน้ำตาล เป็นสาเหตุก่อโรคเบาหวานและไขมันได้ บุคคลที่เป็นโรคเบาหวานและไขมันในเลือดสูงอยู่แล้วจึงควรระมัดระวังในการรับประทานผลไม้


รศ.ดร.รัชนี กล่าวต่อว่าดังนั้น ควรกินผลไม้ในแต่ละวันให้ถูกสุขลักษณะ โดยแบ่งการกินสำหรับผู้หญิงในสัดส่วนวันละ3-4ส่วน เช่น ชมพู่ 1ผล หรือฝรั่งหั่นชิ้นพอคำ4-5ชิ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพลังงานที่ต้องการของแต่ละคน แต่ถ้าอยากกินผลไม้ในปริมาณมาก ควรลดอาหารกลุ่มแป้ง เช่น ข้าวและทานผักประเภทใบมากขึ้น เนื่องจากมีเส้นใยสูงและดื่มน้ำเปล่า จะช่วยลดน้ำหนักที่จะเพิ่มขึ้นได้


นอกจากนี้การรับประทานควรเลือกกินผลไม้หลากหลายสี เนื่องจากแต่ละสีให้สารอาหารที่แตกต่างกัน และไม่ทานผลไม้เพียงประเภทเดียวกัน เนื่องจากในผลไม้มีสารปนเปื้อนของยาฆ่าแมลง การกินผลไม้ชนิดซ้ำๆ ทำให้ร่างกายรับยาฆ่าแมลงเพียงชนิดเดียวและสะสมไปเรื่อยๆ เป็นสาเหตุของมะเร็งลำไส้ได้ แต่หากกินผลไม้หลากหลายชนิดก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีสารปนเปื้อน เพียงแต่ปริมาณการใช้ยาฆ่าแมลงกับผลไม้แต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ดังนั้นการปลูกฝังนิสัยการกินผลไม้ที่ถูกต้องตั้งแต่เด็กจะช่วยลดการบริโภคอาหารรสชาติหวานจัดและไขมันสูงได้.รศ.ดร.รัชนี ทิ้งท้าย


          

Shares:
QR Code :
QR Code