แนะบังคับใช้กฎหมาย ช่วงหยุดยาวสงกรานต์ เชื่อลดการดื่มและอุบัติเหตุได้

 

นักวิชาการ ชี้ ครม.เพิ่มวันหยุดยาวสงกรานต์ ยิ่งเพิ่มโอกาสเกิดอุบัติเหตุ แถมมีเหล้าเบียร์ขายเกลื่อน เปิดช่องเด็กเยาวชนเข้าถึงน้ำเมา วอนผ่านร่างกฎหมายห้ามขายเหล้าริมทางก่อนสงกรานต์ พร้อมแนะบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เชื่อลดการดื่มและอุบัติเหตุได้

ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้กำหนดวันหยุดราชการต่อเนื่อง 5 วัน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 12-16 เม.ย. 2556 ว่า การที่ ครม.มีมติเพิ่มวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์นั้น เป็นการเพิ่มโอกาสในการเดินทางและการเกิดอุบัติเหตุ สังเกตได้จากช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2555 และช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจำนวนมาก เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว และมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย ดังนั้น รัฐบาลควรมีมาตรการในการช่วยป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุด้วย อย่างร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดสถานที่หรือบริเวณห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทาง พ.ศ. … ซึ่งผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว จะช่วยควบคุมการขายเครื่องดื่มแอลกฮอล์ริมทาง ซึ่งมักพบเจอประจำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตรงนี้ก็จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุทางถนนจากการดื่มได้ แต่ขณะนี้ยังถูกดองอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาจากคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

“อยากวอน นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน คกก.นโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ช่วยพิจารณาผ่านร่างดังกล่าวให้มีผลบังคับใช้ก่อนสงกรานต์ เพราะจะช่วยลดการเข้าถึงการดื่มและลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้มาก แต่หากร่างดังกล่าวยังถูกดอง คงต้องอาศัยการบังคับใช้จากกฎหมายที่เรามีเดิม อาทิ การห้ามดื่มเหล้าบนรถ ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 8 ส.ค.2555 ตรงนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ไปแล้วส่วนหนึ่ง เชื่อว่า ประชาชนน่าจะเริ่มรับทราบแล้ว ตอนนี้อยู่ที่ตำรวจต้องมีการบังคับใช้อย่างจริงจัง อย่างเห็นรถกระบะที่บรรทุกคนจำนวนมาก และมีการดื่มสุราก็ควรจับตรวจ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจนเสียชีวิต และทำลายวัฒนธรรมอันดีงามของสงกรานต์” ผอ.สคล.กล่าว

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

Shares:
QR Code :
QR Code