แนะท่านั่งสวดมนต์ เลี่ยงปวดข้อ

ที่มา : MGR Online


แนะท่านั่งสวดมนต์ เลี่ยงปวดข้อ  thaihealth

แฟ้มภาพ


กรมการแพทย์ แนะวิธีสวดมนต์ข้ามปี นั่งพับเพียบสลับขัดสมาธิ พร้อมยกลำตัวต้านลดการกดน้ำหนักเฉพาะจุดช่วงละ 10 นาที สลับคลายกล้ามเนื้อ 1 นาที ตลอดการสวดมนต์ ช่วยกล้ามเนื้อลำตัวแข็งแรง


นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่มีหลายหน่วยงานจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หนึ่งในกิจกรรมที่มีประชาชนให้ความสนใจคือการสวดมนต์ข้ามปี เนื่องจากเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายและเป็นการเริ่มต้นสิ่งที่ดีให้แก่ชีวิต รวมทั้งมีคุณประโยชน์ต่อจิตใจและสุขภาพ โดยจะเริ่มสวดมนต์กันตั้งแต่คืนวันที่ 31 ธันวาคม 2559 ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 1 มกราคม 2560 ซึ่งการสวดมนต์มีระยะเวลายาวนาน ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาข้อเข่าต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ควรจะนั่งเก้าอี้แทนการนั่งกับพื้น เพื่อลดอาการปวดเข่า จะทำให้สามารถสวดมนต์ได้ยาวนานขึ้น และหลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบเป็นเวลานาน ควรสลับท่านั่งระหว่างการนั่งพับเพียบกับการนั่งขัดสมาธิ และยกลำตัวหรือกระบังลมขึ้นเป็นช่วงๆ เพื่อช่วยลดการกดน้ำหนักเฉพาะจุดและต้านทานแรงดึงดูดของโลก โดยทำเป็นช่วงๆ ช่วงละ10 นาที และคลายกล้ามเนื้อลงประมาณ 1 นาที สลับทำอย่างนี้ไปตลอดขณะทำการสวดมนต์ จะทำให้กล้ามเนื้อลำตัวแข็งแรงขึ้น


ทั้งนี้ ก่อนการสวดมนต์ควรกินอาหารที่ย่อยง่าย เน้นผักและผลไม้ที่ไม่หวานจัด เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น และควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนการสวดมนต์เพื่อเป็นการฟิตร่างกายทำให้สวดมนต์ได้ยาวนานขึ้น และหลังจากการสวดมนต์ควรผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพเนื่องจากนั่งอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานาน


"ปีใหม่นี้หลายครอบครัววางแผนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยว และพักผ่อนตามสถานที่ต่างๆ ดังนั้น การดูแลสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญและต้องเตรียมตัวให้พร้อมด้วยการพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง ก่อนออกเดินทาง ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ขาดสติและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ในกรณีที่มีโรคประจำตัวควรจัดเตรียมยาไปให้ครบตามจำนวนวันของการเดินทาง หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคต่างๆ จากบุคคลอื่น ที่สำคัญควรปล่อยวางความวิตกกังวล เพื่อให้จิตใจสงบ สดชื่นพร้อมรับความสุขในเทศกาลปีใหม่" อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code