แนะทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด

แนะ 5 ขั้นตอนกำจัดเชื้อราขณะทำความสะอาดหลังน้ำลด

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มีข้อแนะนำในการกำจัดเชื้อราสำหรับประชาชนที่จะเข้าไปทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด 5 ขั้นตอน ดังนี้ 1.การป้องกันตัวเอง ควรสวมรองเท้าบูทยางสวมถุงมือยาง เพื่อป้องกันเชื้อราสัมผัสผิวหนังโดยตรง ใส่แว่นตาป้องกันเชื้อกระเด็นเข้าตา และใส่ผ้าปิดปากปิดจมูกป้องกันการหายใจเอาสปอร์เชื้อราและไอระเหยสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย 2.ในระหว่างทำความสะอาดควรเปิดประตู หน้าต่าง ม่าน เพื่อให้อากาศถ่ายเทและให้มีแสงแดดส่องถึงที่สำคัญไม่ควรเปิดแอร์และพัดลมในระหว่างการทำความสะอาดเพราะจะทำให้สปอร์ของเชื้อราฟุ้งกระจายได้

3.การทำความสะอาด ให้ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ให้เร็วที่สุดภายใน 24-48 ชั่วโมง หลังน้ำลด โดยให้ล้างด้วยน้ำและสบู่ ขจัดสิ่งสกปรกออกก่อน จากนั้นให้ล้างด้วยน้ำยาโซเดียมไฮโปคลอไรด์หรือผงปูนคลอรีน 0.5 เปอร์เซ็นต์ หรือใช้ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปน้ำยาซักผ้าขาวที่มีส่วนผสมของโซเดียมไฮโปคลอไรด์ นำมาผสมกับน้ำในอัตราส่วนน้ำยาซักผ้าขาว 3-5 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 แกลลอน (ประมาณ3.8 ลิตร) สำหรับเชื้อราที่ขึ้นเป็นจุดๆ บนวอลล์เปเปอร์และผนัง ให้เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ล้างแผล 70 เปอร์เซ็นต์ผสมกับกรดซาลิไซลิกในอัตราส่วน 5 ต่อ 1 หากพบว่า มีเชื้อราเป็นจำนวนมาก ควรเปลี่ยนวอลล์เปเปอร์และผนังใหม่

ส่วนเชื้อราบนเครื่องหนังให้ใช้น้ำส้มสายชูเช็ดถูหลายๆ ครั้ง เมื่อเครื่องหนังแห้งแล้วให้เช็ดด้วยน้ำยาทำความสะอาดอีกครั้งและใช้ครีมเช็ดรองเท้าปิดท้าย หลังจากการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เสร็จแล้ว ให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราเช็ดหรือพ่นบริเวณที่มีเชื้อราเจริญต่อเนื่องทุกวันจนเชื้อราหายไป จากนั้นเว้นระยะเช็ดหรือพ่นเป็นสัปดาห์ละครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อราเจริญเติบโต

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่สามารถกำจัดเชื้อราและทำให้แห้งได้ เช่น พรม เบาะผ้า ที่นอน ฟูกวอลล์เปเปอร์ ฯลฯ ไม่ควรเก็บไว้ใช้ต่อ ควรทิ้งโดยใส่ในถุงพลาสติกและมัดอย่างดี เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อราสู่อากาศ 4.หลังทำความสะอาดและฆ่าเชื้อราในบ้านเสร็จแล้วให้เปิดพัดลมเป่าในบ้านและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เปิดหน้าต่าง ประตูเพื่อให้อากาศถ่ายเทเอาสปอร์ของเชื้อราออกจากตัวบ้านจนมั่นใจว่าบ้านและอุปกรณ์ต่างๆ แห้งสนิท 5.ภายหลังทำความสะอาดแล้ว 2-3 วัน ให้สังเกตว่ามีเชื้อราเจริญเติบโตหรือไม่ ถ้ายังพบให้ทำความสะอาดซ้ำ และตรวจสอบระบบระบายอากาศและระดับความชื้นภายในบ้านด้วย

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code