แนะดูแลสุขภาพช่วงอากาศเปลี่ยน

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์


แนะดูแลสุขภาพช่วงอากาศเปลี่ยน thaihealth


แฟ้มภาพ


อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ฤดูหนาว อาจทำให้เจ็บไข้ได้ป่วยได้ง่าย สาธารณสุขจังหวัดชลบุรีแนะระมัดระวังโรคต่าง ๆ ได้แก่ หัด หัด-เยอรมัน สุกใส และอุจจาระร่วง โดยเฉพาะโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด หรือหลอดลมอักเสบ โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือคลุกคลีกับผู้ป่วย พร้อมออกกำลังกายสม่ำเสมอ รักษาร่างกายให้อบอุ่น


นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ขณะนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลง เนื่องจากเป็นช่วงของการปรับเปลี่ยนฤดูเข้าสู่ฤดูหนาว มีทั้งฝนตก บางช่วงอากาศหนาวเย็น อาจทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน เชื้อโรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว ทำให้เจ็บไข้ได้ป่วยได้ง่าย โรคที่มาพร้อมกับช่วงเวลานี้ ได้แก่ หัด หัด-เยอรมัน สุกใส และอุจจาระร่วง โดยเฉพาะโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด หรือหลอดลมอักเสบ โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม สาเหตุเกิดจากการรับเชื้อไวรัส ซึ่งสามารถติดต่อกันได้ง่าย เข้าสู่ร่างกายทางจมูก ปากและตา เชื้ออยู่ในละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วยที่ไอจาม


นอกจากนี้ เชื้อยังอาจติดอยู่กับภาชนะ ของใช้ หรือพื้นผิวที่เปื้อนน้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย โรคนี้แพร่กระจายอย่างกว้างขวางในสถานที่ที่มีคนแออัด และอากาศถ่ายเทไม่สะดวก ทำให้มีอาการไข้ ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล ไอ จาม เจ็บหรือแสบคอ อาจมีอาการหนาวสั่นด้วย สำหรับผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดใหญ่ จะมีอาการรุนแรงกว่าคือ มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และมักมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย ผู้ป่วยจะหายจากโรคได้ในเวลา 5-7 วัน ถ้าพักผ่อนเพียงพอ และได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี บางรายอาจเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม หลอดลมอักเสบ คออักเสบ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ โรคอ้วน โรคเรื้อรัง รวมทั้งเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ


ดังนั้นฝากเตือนให้ประชาชนระมัดระวังโรคต่าง ๆ โดยการหลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือคลุกคลีกับผู้ป่วย รวมทั้งไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วย เช่น จาน ช้อนส้อม แก้วน้ำ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว เป็นต้น ถ้ามีผู้ป่วยในบ้าน ควรให้ปิดปากด้วยหน้ากากอนามัย เวลาไอ หรือจาม ควรล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้แอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือ ช่วงที่มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่ที่มีคนแออัดอากาศถ่ายเทไม่สะดวก หมั่นดูแลรักษาสุขภาพร่างกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ ควรงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะทำให้ระบบภูมิต้านทานโรคในร่างกายต่ำลง และติดเชื้อได้ง่าย


ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาร่างกายให้อบอุ่น และไม่ใส่เสื้อผ้าที่เปียกชื้น เมื่อเริ่มมีอาการไข้หวัด ควรนอนพักมาก ๆ และดื่มน้ำบ่อย ๆ ถ้าตัวร้อนมาก กินยาลดไข้ และใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตัว หรือถ้าอาการไม่ดีขึ้น เช่น มีอาการไอมากขึ้น แน่นหน้าอก มีไข้นานเกิน 2 วัน ควรไปพบแพทย์ทันที และหากมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่และมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นไข้หวัดใหญ่ ควรไปพบแพทย์ทันที

Shares:
QR Code :
QR Code