แนะชาวไทยฝึกทำสมาธิลดเครียด-คิดสร้างสรรค์

กระทรวงสาธารณสุข แนะคนไทยฝึกทำสมาธิ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น จิตใจสงบ มองโลกในแง่ดี ไม่ฟุ้งซ่าน ลดความเครียด เป็นคนมีเหตุผล และมีความคิดสร้างสรรค์

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันวิสาขบูชาขอเชิญชวนประชาชนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ใช้โอกาสวันสำคัญนี้เริ่มต้นฝึกทำสมาธิ (Meditation) ซึ่งเป็นเทคนิคของการผ่อนคลายความเครียด เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ว่ามีผลดีต่อสุขภาพ ป้องกันโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคกระเพาะอาหาร  และโรคมะเร็ง

ผลการศึกษาวิจัยให้ผลตรงกันว่าการทำสมาธิจะช่วยให้คลื่นสมองที่ควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานเป็นระเบียบขึ้น และหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphine) ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข ช่วยให้ร่างกายสดชื่น จิตใจสงบ มองโลกในแง่ดี ไม่ฟุ้งซ่าน ลดความเครียด เป็นคนมีเหตุผล และมีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจะเป็นผลดีทั้งต่อการงานและการเรียน ขณะนี้ในต่างประเทศได้นำสมาธิมาใช้ในโรงพยาบาลดูแลกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยที่อยู่ระยะสุดท้ายของชีวิต รวมทั้งผู้ป่วยที่มีภาวะภูมิคุ้มกันโรคลดลง เพื่อช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวลด้วย หากคนไทยหันมาทำสมาธิกันมากขึ้นและปฏิบัติเป็นประจำจะเอาชนะโรคเครียด ซึ่งเป็นโรคที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลกในปี 2563

 

 

ที่มา : ศูนย์ข่าวการศึกษาไทย

Shares:
QR Code :
QR Code