แนะจับตาสัญญาณเตือนป่วยจิตกำเริบก่อนคลั่ง

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


แนะจับตาสัญญาณเตือนป่วยจิตกำเริบก่อนคลั่ง thaihealth


แฟ้มภาพ


อธิบดีกรมสุขภาพจิต แนะจับตาสัญญาณเตือนป่วยจิตกำเริบก่อนคลั่ง ควรให้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ยิ่งเข้ารับการรักษาแต่เนิ่นๆ ได้เร็วเท่าไรยิ่งดี


          น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า โรคทางจิตเวชเป็นโรคเรื้อรังและเป็นโรคทางสมองอย่างหนึ่ง ที่ทำให้ผู้ป่วยควบคุมตนเองได้ไม่ดี ซึ่งต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ยิ่งเข้ารับการรักษาแต่เนิ่นๆ ได้เร็วเท่าไรยิ่งดี และเมื่ออาการดีขึ้นแล้ว ต้องกินยาอย่างต่อเนื่อง หัวใจสำคัญในการดูแลและอยู่ร่วมกับผู้ป่วยจิตเวช จึงอยู่ที่การดูแลไม่ให้ขาดยา


          ตลอดจน ครอบครัว ชุมชนและสังคมต้องเข้าใจและยอมรับว่า การป่วยทางจิต ไม่ต่างจากป่วยทางกาย ที่ต้องดูแลรักษาเช่นกัน ให้กำลังใจและให้โอกาสใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้ เพราะหากเกิดสภาพแวดล้อมที่แปลกแยก หรือกดดัน กีดกัน รังเกียจ จะยิ่งเพิ่มปัญหาต่อการรักษามากขึ้น ทำให้ผู้ป่วยกดดัน ปลีกตัว อาการกำเริบ หรืออาละวาดขึ้นมาได้ จึงควรให้ผู้ป่วยทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกในครอบครัว เพื่อไม่ให้โดดเดี่ยว ที่สำคัญอย่าให้ใช้สารเสพติดโดยเฉพาะยาบ้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะทำให้อาการทางจิตกำเริบรุนแรงยิ่งขึ้น ก่อเหตุรุนแรงได้


          ทั้งนี้ แนะให้สังเกตสัญญาณเตือนอาการทางจิตกำเริบคือนอนไม่หลับ หงุดหงิด มีความคิดแปลกๆ มีพฤติกรรมก้าวร้าวหวาดกลัว ฉุนเฉียวง่าย ให้รีบพาไปพบแพทย์หรือโทรปรึกษาที่สายด่วน 1323 ฟรี 24 ชั่วโมง


 


          

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ