แนะจัดอาหารกล่องจำนวนมากเลี่ยงข้าวมันไก่

/data/content/25536/cms/e_dlmnpqruz357.jpg

       กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะเลี่ยงเมนูข้าวมันไก่ในการจัดอาหารกล่อง สำหรับผู้ที่เดินทาง  ทัศนศึกษาหรือท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ เพราะหากเก็บในอุณหภูมิห้องและทิ้งไว้นานเกิน 4 ชั่วโมง อาจบูดเสียและก่อให้เกิดโรคท้องร่วงได้

       ดร.นพ.พรเทพ  ศิริวนารังสรรค์  อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ข้าวมันไก่ถือเป็นเมนูยอดฮิตที่สามารถหารับประทานได้ง่าย สะดวก โดยเฉพาะในเวลาเร่งรีบ แต่ข้าวมันไก่ไม่เหมาะนำมาเป็นเมนูอาหารกล่องในการจัดทัศนศึกษาหรือท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ เพราะต้องปรุงประกอบในปริมาณมากและใช้เวลาเก็บไว้นานเกิน 4 ชั่วโมง เสี่ยงต่อการบูดเสียและก่อให้เกิดโรคท้องร่วง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแสตปฟิโลคอคัส ออเรียสที่เจริญเติบโตและผลิตสารพิษปนเปื้อนอยู่ในข้าวมันไก่ โดยเฉพาะเนื้อไก่ที่แขวนไว้นานเกิน 4 ชั่วโมง อาการของโรคจะแสดงหลังจากรับสารพิษเข้าไปประมาณ 1-7 ชั่วโมง คือ คลื่นไส้ อาเจียนอย่างรุนแรง ท้องเดิน ปวดท้อง เป็นตะคริว     ที่ท้อง ชักกระตุก หนาวสั่น อ่อนเพลีย ช็อก และอาจเป็นลม หมดสติได้ 

       ดร.นพ.พรเทพ กล่าวต่อไปว่า เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคผู้ประกอบการขายข้าวมันไก่จึงควรปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลอาหารอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการต้มไก่ต้องต้มให้สุกเสมอ ไม่ควรนำไก่ที่แช่แข็งมาต้มทันที เพราะจะสุกไม่ทั่วถึงโดยเฉพาะเนื้อที่ติดกระดูกจะสังเกตว่ามีเลือดสดๆ ติดอยู่ จึงควรนำไก่แช่แข็งมาแช่ในตู้เย็น  ที่อุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 คืน ก่อนนำมาต้ม สำหรับไก่ที่ปรุงสุกแล้วหากนำมาแขวนในตู้ ต้องนำไปลวกในน้ำซุปที่เดือดประมาณ 15 วินาที ทุก 2 ชั่วโมง และไก่แต่ละตัวควรขายได้ไม่เกิน 4 ชั่วโมง หากเกินต้องนำไปต้มใหม่อีกรอบ การใช้มีด เขียง ควรแยกสำหรับหั่นเนื้อไก่โดยเฉพาะ ข้าวมันต้องรักษาอุณหภูมิให้ร้อนประมาณ 60 องศาเซลเซียส ตลอดเวลา ผักชี แตงกวา ต้องล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าและแช่ในน้ำเกลือ หรือน้ำส้มสายชู หรือน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต นาน 15-30 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าอีก 2 ครั้ง    ก่อนนำมาจำหน่าย

        “ทั้งนี้  ผู้บริโภคควรเลือกร้านหรือแผงลอยที่มีความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย สังเกตข้าวมัน เนื้อไก่ ผัก น้ำจิ้ม ต้องมีภาชนะปิดและไม่มีกลิ่นบูด ผู้ปรุง ผู้เสิร์ฟ แต่งกายสะอาด สวมผ้ากันเปื้อนและหมวกคลุมผม  และต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือ ไก่ที่แขวนในตู้รอการจำหน่าย ต้องสดใหม่ ผิวหนังเต่งตึง ไม่มีกลิ่นเหม็น หากไม่มั่นใจให้ผู้ขายลวกเนื้อไก่ในน้ำซุบที่เดือดประมาณ 15 วินาที เพื่อฆ่าเชื้อโรค สำหรับการจัดอาหารกล่องนอกจากข้าวมันไก่แล้ว อาหารที่ใช้กะทิเป็นส่วนประกอบหลักหรืออาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ก็ไม่เหมาะนำมาจัดอาหารกล่องเช่นเดียวกันให้เปลี่ยนเป็นอาหารแห้ง เช่น ข้าวเหนียวหมูทอด ข้าวเหนียวไก่ทอด และการบรรจุควรแยกกับข้าวใส่ถุงพลาสติกไว้ต่างหาก และแสดงวันเวลาที่ผลิตและระยะเวลาในการบริโภคบนกล่องอาหารเพื่อความปลอดภัยด้วย ” อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด 

 

 

         ที่มา : สำนักสื่อสารและตอบโต้ความเสี่ยง กรมอนามัย

         ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


 

 

Shares:
QR Code :
QR Code