แนะคาถา “ข่มดวง” ลดเสี่ยงอุบัติเหตุสงกรานต์

ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการ


สพฉ. ผนึกมูลนิธิเครือข่ายสายด่วน 1669 กว่าหมื่นศูนย์ และศูนย์สื่อสารสั่งการ 80 แห่ง เตรียมให้บริการประชาชนเดินทางกลับบ้านเทศกาลสงกรานต์ พร้อมแจกคาถา “ข่มดวง” คาดเข็มขัดนิรภัย สวมหมวกนิรภัย ดื่มไม่ขับ เมาไม่ขับ ง่วงไม่ขับ ช่วยปลอดภัยไม่เกิดอุบัติเหตุ


แนะคาถา “ข่มดวง” ลดเสี่ยงอุบัติเหตุสงกรานต์ thaihealth


ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวถึงการเตรียมรับมือการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ ว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้จะมีประชาชนกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก โดยจะเริ่มจากต้นสัปดาห์นี้เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้การจราจรคับคั่ง และอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดย สพฉ. ได้เตรียมการรับมือย่างเต็มที่ทุกรูปแบบ ซึ่งเราจะเป็นส่วนกลางที่จะรองรับประชาชนที่เจ็บป่วยฉุกเฉิน เพื่อให้ได้เข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงทีและยังร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในการป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นด้วย นอกจากนี้แล้ว เรายังได้ประสานและสั่งการไปยังเครือข่ายมูลนิธิของสายด่วน 1669 กว่าหนึ่งหมื่นหน่วยและศูนย์สื่อสารสั่งการอีก 80 แห่งทั่วประเทศไทย ให้เตรียมพร้อมกำลังคนและเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อรองรับการให้บริการประชาชนที่เจ็บป่วยฉุกเฉินในการเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ด้วย


แนะคาถา “ข่มดวง” ลดเสี่ยงอุบัติเหตุสงกรานต์ thaihealth


ร.อ.นพ.อัจฉริยะ กล่าวว่า การเดินทางกลับบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีข้อแนะนำที่จะขอให้ประชาชนนำไปปฏิบัติ ทั้งก่อนเดินทาง ระหว่างเดินทาง หรือแม้กระทั่งช่วงเล่นน้ำสงกรานต์ โดยอยากให้ประชาชนตระหนักถึงความปลอดภัย และป้องกันตนเอง โดยขอแจกคาถา “ข่มดวง” ให้ประชาชนท่องจำให้ขึ้นใจ และหากนำคาถาข่มดวงที่ตนมอบให้นี้ไปปฏิบัติจะสามารถแคล้วคลาดปลอดภัยจากอุบัติเหตุอย่างแน่นอน ซึ่งมีดังนี้ ข.ที่ 1 คือ คาดเข็มขัดนิรภัยทั้งคนขับคนนั่ง เพราะการคาดเข็มขัดนิรภัย จะลดความบาดเจ็บและการสูญเสียได้ ม. หมายถึงการสวมหมวกนิรภัย สำหรับประชาชนที่เดินทางไกลด้วยมอเตอร์ไซค์ ผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายจะต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางใกล้หรือไกล และหลีกเลี่ยงการขี่ย้อนศรเพื่อความปลอดภัยของทั้งตนเองและเพื่อนร่วมทางด้วย


ร.อ.นพ.อัจฉิรยะ กล่าวว่า ด. คือ ดื่มไม่ขับ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่ลดลง และจะทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างง่ายดายได้ ว. คือ หลีกเลี่ยงการใช้บริการของ “วัด” ก่อนวัยอันควร นั่นหมายถึง ถ้าเราขับขี่ดี สวมหมวกนิรภัย คาดเข็มขัดนิรภัย เราก็จะหลีกเลี่ยงการใช้บริการของวัดก่อนวัยอันควรได้ และ ง. คือ ความง่วง ถ้าหากเราง่วงเราจะต้องไม่ฝืนขับรถ ดังนั้น ก่อนที่จะเดินทางไกลเราควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากรู้สึกล้าก็ควรหยุดพักสัก 10 – 20 นาที คนที่นั่งไปด้วย ก็ต้องช่วยเตือน ไม่ใช่นั่งหลับทั้งคู่ ทั้งหมดนี้คือคาถาข่มดวง ที่จะทำไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ และจะสามารถช่วยประชาชนทุกคนให้รอดปลอดภัยตลอดทั้งการเดินทางไปและกลับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้


อย่างไรก็ตาม หากเราป้องกันและปฏิบัติตามคาถามข่มดวงเต็มที่แล้วยังเกิดอุบัติเหตุประชาชนก็สามารถใช้บริการสายด่วน 1669 ได้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมที่จะดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ไทยที่จะถึงนี้

Shares:
QR Code :
QR Code