แนะกินแค่พออิ่ม เลือกปรุงอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ
ที่มา : ไทยรัฐ
แฟ้มภาพ
แนะประชาชนในช่วงโควิด-19 เลือกปรุงและกินอาหารตามหลักโภชนาการ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของร่างกาย
นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ประชาชนควรเลือกปรุงและกินอาหารให้เหมาะสมถูกหลักโภชนาการ โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานอยู่ที่บ้าน(Work From Home)ควรกินอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสม เน้นกินข้าวไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ กินผักและผลไม้หลากหลายสีช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน โดยแต่ละมื้อควรกินแค่พออิ่ม เคี้ยวอาหารช้าๆ จะได้ย่อยง่ายและช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ลดอาหาร หวาน มัน เค็ม ปรุงอาหารประเภท อบ ตุ๋น ต้ม นึ่ง ย่าง เลี่ยงเมนูทอด หรือแกงกะทิ ลดการกินจุบจิบ บริโภคผัก และผลไม้รสไม่หวานจัดเป็นประจำ งดการกินอาหารมื้อดึก ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อวัน เลี่ยงน้ำหวานน้ำอัดลม รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยเฉพาะวัยทำงานควรตระหนักถึงความสำคัญของความอ้วนที่อาจส่งผลต่อการติดเชื้อ และเพิ่มความรุนแรงของโรคโควิด-19 ได้ผู้ที่นิยมสั่งอาหารนอกบ้านควรเลือกร้านที่ได้มาตรฐาน.