แฉโจ๋ติดพนัน “ไฮโลมือถือ” เป็นหนี้อื้อ

พบตั้งวงโจ่งครึ่มในห้องเรียน-หอพัก

 

   

แฉโจ๋ติดพนัน “ไฮโลมือถือ” เป็นหนี้อื้อ       วัยรุ่นชัยภูมิฮิตเล่นพนัน ไฮโลมือถือ ตั้งวงเล่นโจ่งครึ่ม ไม่เว้นในห้องเรียน วงเหล้า หอพัก ค่าโหลดพียง 30 – 50 บาท ติดงอมต้องยืมเงินเพื่อนเป็นหนี้อื้อ

 

       วัยรุ่นชัยภูมิฮิตเล่นพนัน ไฮโลมือถือตั้งวงเล่นโจ่งครึ่ม ไม่เว้นในห้องเรียน วงเหล้า หอพัก ค่าโหลดพียง 30 – 50 บาท หลบหนีง่าย เพียงปิดเครื่องก็รอดแล้ว เผย ติดงอมต้องยืมเงินเพื่อนเป็นหนี้อื้อ ด้าน ตร.คุมเข้ม เร่งขอความร่วมมือ ผู้ปกครอง ครู และผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ต – มือถือ – คอมพิวเตอร์

      

       เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดชัยภูมิ พบว่า กลุ่มวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษาได้นิยมเล่นการพนันไฮโลบนมือถือกันมาก และกำลังแพร่ระบาดหนักไปทั่วเมือง ด้วยวิธีการเล่นที่ง่าย มีการแทง สูง ต่ำ และเต็งแต้ม เหมือนกับการเล่นไฮโลทั่วไป แตกต่างเพียงไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ เพียงค่าโหลดโปรแกรมลงโทรศัพท์มือถือแล้วคลิกเข้าไป ก็สามารถตั้งวงเล่นพนันกันได้แล้ว ทั้งในห้องเรียน โรงอาหาร สวนสาธารณะ หอพัก ใต้ต้นไม้ และสถานที่ต่างๆ แล้วแต่ความสะดวก

      

       ด.ช.โม (นามสมมติ) อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 รายหนึ่ง เปิดเผยว่า การเล่นไฮโลมือถือสะดวก ไปนั่งเล่นตรงไหนก็ได้ และเล่นง่าย หากไม่มีใครสังเกตก็ไม่รู้ว่ากำลังตั้งวงเล่นไฮโลกันอยู่ ส่วนใหญ่เด็กนักเรียน นักศึกษา จะพากันเล่นทั้งในหอพัก หรือโรงเรียน และมหาวิทยาลัย เช่น ห้องเรียน สนามกีฬา ใต้ต้นไม้ เพียงเปิดโทรศัพท์เข้าโปรแกรมเกมไฮโลที่เจ้าของโทรศัพท์ลงไว้ในเครื่องแล้วเขย่า และวางโทรศัพท์ลง ลูกเต๋าก็จะกลิ้งไปมาและหยุดนิ่งเหมือนการเขย่าไฮโลทั่วไป เพียงแต่ไม่ต้องมีอุปกรณ์เหมือนเมื่อก่อน แค่ใช้โทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวก็เล่นได้เลย

      

       ส่วนโปรแกรมเกมไฮโลนั้น สามารถหาโหลดได้ง่ายเพียงใช้โทรศัพท์ที่มีหน่วยความจำจากการ์ดที่ใช้ถ่ายภาพ บันทึกเสียง และถ่ายคลิปวิดีโอทั่วไป เข้าไปใช้บริการโหลดจากร้านโทรศัพท์มือถือทั่วไปค่าโหลดครั้งละ 30 – 50 บาท และที่สำคัญ ขณะเปิดเล่นก็ง่ายต่อการหลบเลี่ยงจากการตรวจของครูหรือตำรวจ เพียงปิดโทรศัพท์แล้วทำเป็นนั่งเล่นคุยกันตามปกติ ครู ตำรวจก็จับไม่ได้แล้ว

      

       นายบอย (นามสมติ) นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า ปัจจุบันเพื่อนๆ ในโรงเรียนชอบเล่นกันมาก บางคนพ่อแม่ให้เงินมาเรียนอาทิตย์ละ 1,000 กว่าบาท วันเดียวเงินก็หมด ต้องยืมเงินเพื่อนและติดหนี้กันมาก โดยส่วนใหญ่มักชวนกันไปเล่นตามหอพักเพื่อน และภายในบริเวณโรงเรียน หรือตรงไหนก็ได้ที่สะดวก ในร้านเหล้าก็มีการนำไฮโลมือถือออกมาเล่นเดิมพันกันใครแทงแพ้ต้องเป็นเจ้ามือจ่ายค่าเหล้า เป็นต้น ส่วนตนขณะนี้เป็นติดหนี้เพื่อนอยู่ประมาณกว่า 2,000 บาทแล้ว

      

       ทางด้าน พ.ต.ท.บัญญัติ ทั่งกลาง รอง ผกก.สภ.เมืองชัยภูมิ เปิดเผยว่า การเล่นการพนันของเกมไฮโลในมือถือที่กำลังแพร่ระบาดในพื้นที่ขณะนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ปราบปรามได้ยาก และต้องมีมาตรการจัดชุดสายตรวจออกตรวจเข้มมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่จับกลุ่มกันผิดสังเกต การเล่นพนันไฮโลในมือถือ ทั้งในโรงเรียน แหล่งศูนย์การค้าทั่วไป และสวนสาธารณะ ถือว่าเข้าข่ายการกระทำผิด พ.ร.บ.การพนันด้วยเช่นกัน แต่การตรวจสอบจับกุมด้านเทคโนโลยีแนวใหม่แบบนี้ทำได้ยาก

      

       ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการแต่เพียงฝ่ายเดียว คงปราบปรามได้ยาก ต้องขอความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งผู้ปกครอง ครูโรงเรียน สถานศึกษา คนชุมชนต้องช่วยเฝ้าระวังป้องกัน และให้ความสนใจบุตรหลาน ลูกศิษย์ วัยรุ่นในชุมชนว่ามีพฤติกรรมที่ผิดสังเกตหรือไม่ รวมทั้งต้องดูแลเรื่องการใช้เงินหรือคอยสอดส่องการจับกลุ่ม หรือแม้กระทั่งโปรแกรมในโทรศัพท์ว่ามีเกมพนันเหล่านี้หรือไม่ เพื่อช่วยกันยับยั้งไม่ให้เกิดผลกระทบกับวัยรุ่นในชัยภูมิมากไปกว่านี้ เพราะการพนันจะนำไปสู่การก่ออาชญากรรมที่มีความรุนแรง และสร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม

      

       นอกจากนี้ ต้องขอความร่วมมือกลุ่มผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ต ร้านคอมพิวเตอร์ มือถือ ไม่ให้เด็กโหลดโปรแกรมการเล่นพนันต่างๆ ซึ่งถ้าหากตรวจพบต้องถูกดำเนินคดีความผิดละเมิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ตามกฎหมายด้วยพ.ต.ท.บัญญัติ กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์astv ผู้จัดการ

 

 

update 28-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code