แฉเหล้าผลาญงบฯ ปีละ3.5แสนล.

ชี้ ร้านเหล้ารอบสถานศึกษา ส่วนใหญ่ไม่มีใบอนุญาต

แฉเหล้าผลาญงบฯ ปีละ3.5แสนล. 

            กมธ. เครือข่ายองค์กรงดเหล้า บช.น. เผยร้านเหล้ารอบสถานศึกษา และเหล้าปั่น ส่วนใหญ่ไม่มีใบอนุญาต ธนาคารโลกเผย ประเทศไหนหยุดการดื่มเหล้าไม่ได้เศรษฐกิจจะไม่พัฒนา

 

          เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน ที่มีนายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธาน ได้เชิญเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) มา ให้ข้อมูลถึงปัญหาร้านเหล้ารอบสถานศึกษา และปัญหาเหล้าปั่นที่มอมเมาเยาวชน นักเรียนนักศึกษา

 

          นายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า สถานการณ์ของปัญหาที่มาจากเหล้าในสังคมไทยมีมากขึ้น ค่าใช้จ่ายที่หมดกับสุราในสังคมไทยปีละ 2 แสนล้านบาท มากกว่าค่าก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ นอกจากนี้ยังต้องมีค่าเสียหายอันเกิดจากเหล้าปีละ 3.5 แสนล้านบาท รัฐบาลเข้าใจผิดว่าการเก็บภาษีจากเหล้าได้มากเศรษฐกิจจะพัฒนา เพราะธนาคารโลกประกาศออกมาว่าหากประเทศไหนหยุดการดื่มเหล้าไม่ได้เศรษฐกิจจะไม่พัฒนา เห็นได้ชัดจากข้อมูลของกรมสรรพสามิตที่ว่ารัฐได้ภาษีจากเหล้า 1 บาทแต่รัฐบาลต้องจ่ายค่าเสียหาย 2 บาท

 

          น.ส.จิราพร กมลรังสรรค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยราชพฤกษ์ กล่าวว่า ปัญหาเหล้าปั่นและร้านเหล้ารอบสถานศึกษาระบาดอย่างหนัก มอมเมาเยาวชน นักศึกษาอย่างหนัก เมื่อเดือนกันยายนได้รวมตัวกับเพื่อนๆ ไปพบ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ที่เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายแอลกอฮอล์แห่งชาติ เพื่อให้ออกมาตรการเด็ดขาดในการควบคุม แต่จนถึงวันนี้แล้วยังไม่มีการเรียกประชุม

 

          ด้าน พล.ต.ต.พงษ์สันต์ เจียมอ่อน รอง ผบช.น. กล่าวว่า ร้านเหล้าที่อยู่รอบสถานศึกษาและเหล้าปั่นมีจำนวนมาก ส่วนใหญ่ไม่มีใบอนุญาต ตำรวจจับกุมได้มากถึงเดือนละ 400 ร้าน แต่ปัญหาคือบทลงโทษค่อนข้างเบา หากขายเหล้าฝรั่งถูกปรับ 2,000 บาท ส่วนเหล้าไทย 500 บาท และตำรวจไม่มีอำนาจสั่งปิดด้วยซ้ำ

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายของการประชุมนายไกรศักดิ์ระบุว่า เหล้าเป็นธุรกิจที่จ่ายเงินสนับสนุนนักการเมืองและพรรคการเมืองมายาวนาน จึงทำให้รัฐบาลไม่สามารถมีนโยบายที่ขัดผลประโยชน์ของกลุ่มทุนเหล้าได้

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

update: 30-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ