แจงอย่าเชื่อยาย้อมผมรูปแบบชมพูอย.เผยสระประจำเป็นอันตราย

 

แจงอย่าเชื่อยาย้อมผมรูปแบบชมพูอย.เผยสระประจำเป็นอันตราย

 

การใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมอย่างปลอดภัยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผม ชนิดชั่วคราวจะปลอดภัยกว่า อ่านข้อความบนฉลาก โดยต้องมีข้อความภาษาไทยครบถ้วน

นพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่าขณะนี้มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ย้อมผมในรูปแบบแชมพู โดยให้ผู้ใช้นำส่วนผสมที่บรรจุอยู่ในซองผสมเข้าด้วยกันแล้วชโลมบนเส้นผมให้ทั่ว จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเหมือนการสระผมปกติ จึงมีการโฆษณาทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทแชมพูสระผมที่สระแล้วทำให้สีผมเปลี่ยนไป และผู้บริโภคบางส่วนยังเข้าใจผิดว่าสามารถใช้สระผมได้ทุกวันเหมือนแชมพูทั่วไป ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอชี้แจงว่า ไม่เคยมีการอนุญาตให้ผลิตหรือนำเข้าเครื่องสำอางประเภทแชมพูสระเพื่อเปลี่ยนสีผม ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นผลิตภัณฑ์ย้อมผมรูปแบบหนึ่งที่มีสารชำระล้างเป็นส่วนประกอบเพิ่มขึ้นแต่ไม่ใช่แชมพูสระผม จึงมีข้อควรระวังในการใช้เหมือนผลิตภัณฑ์ย้อมผมทั่วไป

รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมอย่างปลอดภัยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผม ชนิดชั่วคราวจะปลอดภัยกว่า อ่านข้อความบนฉลาก โดยต้องมีข้อความภาษาไทยครบถ้วน ปฏิบัติตามคำเตือนและวิธีการใช้อย่างเคร่งครัด ทดสอบการแพ้ก่อนใช้ โดยทาผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่ผสมแล้วใต้ท้องแขนหรือหลังใบหู ทิ้งไว้24-48 ชั่วโมง หากมีอาการคัน เป็นผื่นแดง บวม หรือมีอาการผิดปกติอื่นใดก็ตามห้ามใช้อย่างเด็ดขาด ควรใช้กรณีที่จำเป็น เช่น ใช้เมื่อเริ่มผมหงอกไม่ใช้บ่อย และไม่ใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ห้ามใช้เมื่อหนังศีรษะมีรอยถลอก เป็นแผลหรือโรคผิวหนัง ไม่ทิ้งระยะเวลาให้สีย้อมผมอยู่บนศีรษะนานหลังย้อมเสร็จสระผมให้สะอาด ใส่ถุงมือขณะย้อม ห้ามผสมผลิตภัณฑ์ย้อมผมต่างชนิดเข้าด้วยกัน เพราะอาจเพิ่มอันตรายจากการใช้ได้ หากใช้แล้วมีความผิดปกติขึ้นแม้เพียงเล็กน้อย เช่นคัน แสบ ร้อน แดง ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใช้ครั้งแรก หรือเคยใช้มาระยะหนึ่ง ต้องหยุดใช้ทันทีแล้วล้างออกด้วยน้ำ ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code