แจกหมวกกันน็อคลายการ์ตูนป้องกันอุบัติเหตุ

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 


ภาพประกอบจากสำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 


แจกหมวกกันน็อคลายการ์ตูนป้องกันอุบัติเหตุ thaihealth


จ.เพชรบุรี จับมือชมรมคนห่วงหัว จัดโครงการ “ผู้ว่าห่วงหัว” แจกหมวกกันน็อคลายการ์ตูนให้เด็กป้องกันอุบัติเหตุ


เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2560 ที่หอประชุมโรงเรียนอนุบาลเพชรบุรี อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรีร่วมกับชมรมคนห่วงหัวในมูลนิธิเมาไม่ขับ กลุ่มบริษัท เอไอจี ประเทศไทย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดโครงการผู้ว่าห่วงหัว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีนางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานเปิดโครงการและปล่อยขบวนรณรงค์ ร่วมด้วย นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พล.ต.สุรินทร์ นิลเหลือง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 พ.ต.อ.กิตติ สะเภาทอง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการชมรมคนห่วงหัว และเลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ นายธีระชาติ ไทรทอง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเพชรบุรี หัวหน้าส่วนราชการ ชมรมผู้พิการจังหวัดเพชรบุรี ผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนอนุบาลเพชรบุรี เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก


โอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้แจกหมวกกันน็อคลวดลายหมีแพนด้าที่มีสีสันสวยงาม จำนวน 800 ใบ ให้กับนักเรียนที่ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของผู้ปกครองมาโรงเรียน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัยในการเดินทาง รวมทั้งการร่วมปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามกฎจราจรด้วย นับเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อนักเรียนและผู้ปกครอง โดยขอให้นักเรียนทุกคนได้สวมใส่หมวกกันน็อคทุกทั้งที่นั่งหรือขี่รถจักรยานยนต์ พร้อมทั้งเป็นกำลังสำคัญในการกระตุ้นเตือนให้ผู้ปกครองและทุกคนในสังคมได้ตระหนักถึงอันตรายจากการไม่สวมหมวกกันน็อค นอกจากนี้ยังฝากถึงผู้ปกครองว่าเป็นหน้าที่สำคัญอีกอย่างของผู้ปกครองที่ต้องช่วยกันดูแล จัดหาหมวกกันน็อคให้บุตรหลานทุกครั้งที่มีการพาซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์


สถานการณ์อุบัติเหตุจราจรในประเทศไทยในปัจจุบันอยู่ในขั้นวิกฤต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ มีสถิติการเสียชีวิตและบาดเจ็บสูงสุด แม้ว่าหลายคนจะมีความเข้าใจว่ารถจักรยานยนต์เป็นพาหนะที่อันตราย แต่ในสภาพความเป็นจริงแล้ว การขับขี่รถจักรยานยนต์ ถ้าผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายระมัดระวังป้องกันตนเองด้วยการสวมใส่หมวกกันน็อค ก็จะสามารถบรรเทาความรุนแรง เมื่อเวลาเกิดอุบัติเหตุได้ โครงการนี้จะช่วยลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุจราจรในกลุ่มเด็กและเยาวชนได้มาก อีกทั้งยังจะเป็นการเสริมสร้างวินัยจราจรให้กับเด็กๆ เพื่อจะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต

Shares:
QR Code :
QR Code