แจกคำพ่อลดอุบัติเหตุ ‘มีสติ-ไม่ประมาท’

ฉลองปีใหม่ เมาไม่ขับ

 

 แจกคำพ่อลดอุบัติเหตุ ‘มีสติ-ไม่ประมาท’

 

          กรณีคนไทยไปเสียชีวิตที่มาเลเซียส่งท้ายปีเก่า 2553 สร้างความสูญเสียและเศร้าสลดแก่ครอบครัวของผู้ที่เผชิญโศกนาฏกรรมครั้งนี้อย่างใหญ่หลวง หลายคนเป็นเสาหลักของครอบครัว บางตระกูลเสียชีวิตพร้อมกันทีเดียว 3 คน อุบัติเหตุทางรถยนต์ในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเกิดจากอะไรก็ตาม…

 

          ก็ล้วนเป็นความสูญเสียที่ไม่น่าเกิดขึ้น หันมาดูอุบัติเหตุทางรถที่เกิดในไทย ในระยะนี้ก็มีหลายรายที่เกิดความสูญเสียรุนแรง ซึ่งกับอุบัติเหตุทางรถนี้ ความรอบคอบ การระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนน เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยไม่ให้เกิด หรือเกิดก็รุนแรงน้อย

 

          เรื่องนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีการตอกย้ำทั้งนี้ “เทศกาลปีใหม่” ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้เป็นช่วงเวลาที่ใครหลายคนเตรียมตัวเตรียมใจจะเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่กับชีวิต และหลายคนเดินทางกลับภูมิลำเนาไปเฉลิมฉลองกับครอบครัวหลายคนเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมากเป็นประจำในช่วงปีใหม่คือ…

 

          “อุบัติเหตุ” ทางรถยนต์ – บนท้องถนนทั่วไป มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายร้อยคน…ทุกปีความหวัง ความฝัน จะมีชีวิตที่ดีขึ้น พลันดับวูบ นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ระบุย้ำถึง 3 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ จน “ไปไม่กลับ – หลับไม่ตื่น” ว่าเกิดจาก…

 

          1. เมาแล้วขับ

 

          2. ขับรถเร็ว

 

          3. ตัดหน้ากระชั้นชิดประเภทรถที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ จักรยานยนต์ 85% รถยนต์ 15%

 

          ส่วนช่วงเวลาที่เกิดเหตุสูงสุด คือ 16.00 – 04.00 น. อายุผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บที่ต่ำกว่า 20 ปี มี 31% ที่อายุ 20 – 45 ปี มี 60%

 

          สถิติในปี 2552 ช่วงปีใหม่ 7 วันที่ประชาชนเดินทางมากๆ ปรากฏว่ามีคนไทยเสียชีวิตถึง 347 ศพ บาดเจ็บ 3,827 คน ซึ่งสาเหตุสำคัญก็ไม่พ้น เมาแล้วขับ ตามด้วยขับรถเร็ว ขับรถย้อนศร ฝ่าฝืนกฎจราจร ส่วนจังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเลย คือ ระนอง, กระบี่, อุทัยธานี, แม่ฮ่องสอน, นครพนม, สกลนคร, ยโสธร

 

          นพ.แท้จริง กล่าวว่า…แม้ปัจจุบันยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่จะเริ่มมีจำนวนน้อยลงในแต่ละปี แต่ก็…ยังถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงอยู่มาก…ทั้งที่เป็นเรื่องที่ป้องกันได้!!!

 

 แจกคำพ่อลดอุบัติเหตุ ‘มีสติ-ไม่ประมาท’

 

          สำหรับในปีใหม่ 2554 ที่กำลังจะมาถึงนั้น กิจกรรมการรณรงค์ “เมาไม่ขับ” ทางมูลนิธิได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดตัวโครงการปล่อยคาราวานรณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ไปเมื่อ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมาที่ทำเนียบรัฐบาลโดยมีเหยื่อที่เป็นผู้พิการจากสาเหตุเมาแล้วขับ 9 คน เข้าร่วมรณรงค์นั่งรถเข็นจากทำเนียบฯ ไปสุดทางที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี รวมระยะทางกว่า 700 กิโลเมตร

 

          ที่สำคัญนอกจากการรณรงค์เมาไม่ขับ นพ.แท้จริงระบุว่า…เพื่อเป็นการถวายพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ทางมูลนิธิจะมีการ แจกพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมพระราชดำรัสของพระองค์ท่าน เป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชนคนไทย โดยจะมี 5 รูปแบบ ซึ่งสามารถจะรับได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต วันที่ 29 ธ.ค. และที่สถานีรถไฟหัวลำโพงวันที่ 30 ธ.ค.

 

          กระแสพระราชดำรัสตอนหนึ่งที่อัญเชิญมาไว้ด้านหลังพระบรมฉายาลักษณ์  มีความสำคัญว่า…

 

          “คนไทยทุกหมู่เหล่าจึงควรจะได้ทำความเข้าใจในหน้าที่ของตนให้กระจ่าง แล้วตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดด้วยความไม่ประมาท และด้วยความมีสติรู้ตัวอยู่เสมอ เพราะการกระทำโดยประมาทขาดความรอบคอบ เป็นเหตุให้เกิดความผิดพลาดเสียหายในหน้าที่ และการกระทำโดยขาดสติยั้งคิด ขาดเหตุผล ความรู้จักถูกผิดนั้น เป็นสาเหตุให้เกิดความหลงตัว ความลืมตัว นำพาให้กระทำสิ่งที่ไม่ใช่หน้าที่โดยชอบได้ ซึ่งเป็นอันตราย อาจนำความเสื่อมสลายมาสู่ตนเอง ตลอดจนถึงประเทศชาติได้”

 

          ทั้งนี้ เมาไม่ขับ โทรฯไม่ขับ สวมหมวกกันน็อกเมื่อขับขี่หรือซ้อนจักรยานยนต์ ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด รอบคอบรัดกุมเมื่อขับขี่หรือใช้ยวดยานพาหนะ เป็นปัจจัยที่สำคัญในการป้องกันอุบัติเหตุ

 

          และเมื่อ “น้อมนำทำตามคำพ่อสอน” ขับรถด้วยความ “ไม่ประมาท – มีสติอยู่เสมอ” เพียงเท่านี้ก็เสมือนได้… “ทำดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Update : 24-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : กิตติภานันทร์ ลีจันทึก

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ