แค่ “สองมือ” ช่วยกู้วิกฤติโลก กู้ภัยร้อน-หนาว

 แค่ “สองมือ” ช่วยกู้วิกฤติโลก กู้ภัยร้อน-หนาว

 

         นาว นาว นาว…. หนาวแล้วใครว่าจะดี!!!

 

         ก่อนหน้านี้หลายๆ คนกำลังเฝ้ารอให้ถึงหน้าหนาวเร็วๆ เพราะอย่างที่เรารู้ๆ กันว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อน แถมเมื่อปีที่ผ่านมาอากาศร้อนจนมีกระแสว่า น้ำแข็งขั้วโลกจะละลาย ร้อนเอ๊า ร้อนเอา จนมีคนเฝ้าภาวนาอยากให้อากาศหนาวเร็วๆ!!!  

 

         แต่ที่ไหนได้เมื่อลมหนาวพัดโชยมา กลับกลายเป็นลมหนาวแบบแห้งๆ ทำเอาคนส่วนใหญ่ปรับตัวแทบไม่ทัน… แถมยังมีวี่แววว่าอากาศจะลดลง ลดลง ลดลงอีก แล้วอย่างนี้เมื่อไหร่ อากาศในประเทศเราจะสมดุลซะที!!!

 

          นี่เป็นผลพวงมาจาก “ภาวะโลกร้อนทำให้ประเทศไทยต้องเผชิญอากาศแปรปรวน ซึ่งล่าสุด นายประวิทย์ แจ่มปัญญา รักษาการผู้อำนวยการพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศเตือนภัยว่า ความกดอากาศสูงกำลังแรงจากจีนระลอกใหม่ แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทย และอ่าวไทย จะทำให้ทั่วทุกภาคมีอากาศหนาวเย็นลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส และจะมีลมแรงจนถึงวันที่ 17 ม.ค.ส่วนบริเวณเทือกเขาสูงในภาคเหนือและภาคอีสานจะมีโอกาสเกิดน้ำค้างแข็งได้ อุณหภูมิบนยอดหญ้าอาจจะถึง 0 องศาเซลเซียส หรือถึงขั้นติดลบ

 

          สำหรับอุณหภูมิในวันที่ 13 ม.ค. 52 ที่ผ่านมา ต่ำสุดวัดได้ที่ยอดดอยอินทนนท์ 4 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณพื้นราบต่ำสุดที่ อ.เมือง จ.เลย 6.7 องศาเซลเซียส สำหรับกรุงเทพมหานคร อุณหภูมิต่ำสุดนั้นยังสูงกว่าเมื่อวานเล็กน้อย อยู่ที่ 17 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ อุณหภูมิของกรุงเทพฯ ระยะนี้ ไม่ใช่อุณหภูมิต่ำที่สุด เพราะก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2518 เคยต่ำสุดที่ 10 องศาเซลเซียส      

 

          ด้วยเหตุนี้เอง นายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้ออกมาประกาศพื้นที่ประสบภัยหนาว 9 อำเภอ เกษตรกรแห่นำวัวที่ผอมโซขายทิ้งหลังไม่ยอมกินหญ้า แม้ราคาตกต่ำสุดรอบ 10 ปี อุตรดิตถ์ประกาศ 4 อำเภอพื้นที่พิบัติภัย ลำปางหนาวหนักคนป่วยเข้า รพ.วันละกว่า 60 คน พิษณุโลกไก่พันธุ์ทยอยตาย และเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งบนยอดหญ้าหลายจุด ชาวบ้านบอกหนาวสุดในรอบ 20 ปี มหาสารคามหนาวที่สุดในรอบ 20 ปี ส่งผลให้ชาวบ้านป่วยเป็นโรคปอดบวมแล้วกว่า 2,000 คน เสียชีวิตแล้ว 4 คน ขอนแก่นประกาศ 26 อำเภอประสบพิบัติภัยหนาว ชาวบุรีรัมย์เร่งเก็บฝืนสำรองไว้ก่อไฟผิง กลัวหนาวนาน ขณะที่ “เลย” เผชิญภัยหนาวรุนแรง ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เลยประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉินต่อเนื่อง ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดสรรงบฯ ช่วยเหลือเร่งด่วน ชี้ยังมีประชาชนที่ขาดแคลนผ้าห่มกันหนาวอีกกว่า 100,000 คน

 

          ที่น่าห่วงก็คือในช่วงอากาศหนาวของทุกปีมักพบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคติดต่อต่างๆ มากมาย อย่างโรคไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด หัดเยอรมัน สุกใส และโรคอุจจาระร่วง เพิ่มสูงมากขึ้น เพราะร่างกายปรับตัวไม่ทัน ซึ่งโรคดังกล่าวสามารถทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตรายมาก โดยเฉพาะในเด็กเล็กและผู้สูงอายุ

 

          จากสถิติการเกิดโรคติดต่อในพื้นที่กรุงเทพมหานครในช่วงเดือน ก.ย. – ธ.ค.51 ที่ผ่านมา พญ.มนทิรา ทองสาริ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่แล้ว จำนวน 1,472 คน โรคปอดบวม จำนวน 1,527 คน โรคหัด จำนวน 355 คน โรคหัดเยอรมัน จำนวน 42 คน โรคสุกใส จำนวน 585 คน และโรคอุจจาระร่วง จำนวน 9,502 คน โดยโรคไข้หวัดใหญ่ หัด หัดเยอรมัน มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกัน และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากปีนี้มีช่วงอากาศหนาวเย็นเป็นเวลานาน

 

          เพื่อป้องกันโรคต่างๆ การรักษาสุขภาพให้แข็งแรง อบอุ่นร่างกาย ออกกำลังกายอยู่เสมอ รับประทานทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และหากพบว่ามีไข้ขึ้นสูงหรือมีอาการผิดปกติให้ไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อรับการรักษาและป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ ที่สำคัญหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนแออัด หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือคลุกคลีกับผู้ป่วย และควรพาเด็กไปรับวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ให้ครบตามกำหนดด้วย

 

         และล่าสุดแทบไม่น่าเชื่อว่าแฟชั่นเสื้อกันหนาวที่คนกรุงเทพมหานคร มีไว้ใส่ไปเที่ยวภูเขาภาคเหนือนั้น จะถูกนำมาสวมปกปิดร่างกายไม่ให้หนาวสั่นจากลมเย็นยะเยือกที่พัดมาเป็นระลอกๆ ทั่วใจกลางเมือง หลายคนยอมรับว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยรู้สึกว่ากรุงเทพฯ หนาวแบบนี้มาก่อน….

 

          เช่นเดียวกับผู้ประสบภัยหลายๆ พื้นที่ที่นอกจากจะนำเสื้อผ้าที่มีอยู่มาสวมใส่เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย แต่เพราะอากาศที่หนาวเหน็บ และมีทีท่าว่าจะหนาวลง หนาวลง ทำให้ในบางครอบครัวถึงกับสูญเสียคนในครอบครัวไปแล้ว!! เหตุเพราะทนความหนาวไม่ไหว!!  การรอความช่วยเหลือ จึงเป็นอีกหนึ่งความหวังที่ผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่างๆ รอคอย!!!

 

           แล้วอะไรบ้างที่สามารถช่วยผู้ประสบภัยหนาวได้!!!!….

 

          ผ้าห่มกันหนาว เสื้อกันหนาว อุปกรณ์เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย สิ่งเหล่านี้ คือ ความหวังที่หลายๆ ส่วนกำลังรอคอย….

 

          อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ณัฐพร  วงศ์สุทธิภากร  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร ได้ออกมาย้ำผู้ที่นิยมเสื้อกันหนาวมือสอง หรือเสื้อกันหนาวมือสองที่มีการบริจาคว่า ก่อนสวมใส่ควรผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันเชื้อโรค ด้วยการต้มด้วยนำร้อนหรือนำไปผึ่งแดดเสียก่อน เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้ติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้

 

           ทุกวันนี้สภาพอากาศค่อนข้างเย็นลง ประชาชนควรเพิ่มความอบอุ่นต่อร่างกายอยู่ตลอดเวลา ส่วนการรับไออุ่นจากแสงแดดและออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดี และสามารถทำได้ทั้งง่าย และไม่มีค่าใช้จ่าย แถมยังได้เหงื่อ ลดไขมันสะสมที่มักจะก่อตัวขึ้นได้เป็นอย่างดีในหน้าหนาวนี้ รู้อย่างนี้แล้ว ป้องกันหนาว-อ้วน

 

             ประเทศไทยเป็นอะไรไปเสียแล้ว?? คำถามที่มักได้ยินในขณะนี้…

 

           โลกร้อนทำให้ฤดูร้อนมีอากาศร้อนมาก หน้าหนาวก็จะหนาวเย็นยะเยือกผิดปกติ ส่วนหน้าฝนก็จะพบมรสุมฝนฟ้าคะนองตลอดปี

 

           วันนี้ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากทั้งภัยร้อนและภัยหนาวแล้ว อย่ารอให้ผลกระทบเกิดขึ้นรุนแรงไปกว่านี้ ถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายต้อง ช่วยกันดูแลโลก ลูกหลานไทยในอนาคตกำลังรอ สองมือ ของคุณช่วยกอบกู้ โอบอุ้มโลกให้พ้นวิกฤติโลกร้อนอยู่… ช่วยกันนะคะ!!! อย่าปล่อยให้พวกเขารอเก้อ!!! เพราะไม่แน่ว่า สักวันโอกาสที่จะเห็นหิมะตกในประเทศไทยคงมีเป็นแน่!!!

 

 

 

 

 

         

 

ที่มา : ณัฐภัทร ตุ้มภู่ Team Content www.thaihealth.or.th

 

 

Update : 13-01-51

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฐภัทร ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code