แค่ตั้งใจ อะไรๆ ก็สำเร็จ

เรื่องโดย เทียนทิพย์  เดียวกี่  Team Content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจาก สสส.


แค่ตั้งใจ อะไรๆ ก็สำเร็จ thaihealth


“การดูแลสุขภาพไม่มีอะไรยากเลย อันดับแรกต้องตั้งใจก่อน…..ตั้งใจว่าจะมีสุขภาพดี” ความตั้งใจของนักแสดงเจ้าบทบาท เจี๊ยบ ปวีณา ชารีฟสกุล ที่นอกจากจะเห็นเธอตามหน้าจอโทรทัศน์และภาพยนตร์แล้ว เธอยังเคยเป็นนักร้องดังยุค 90คนหนึ่งด้วย นับว่าเป็นนักแสดงอีกคนหนึ่งที่มีความสามารถหลากหลายและไม่เคยหายไปจากงานในวงการบันเทิง


การทำงานในวงการบันเทิงที่เรียกได้ว่า “ไม่เป็นเวลา” มักเป็นอุปสรรคในการดูแลสุขภาพของเหล่าศิลปิน-นักแสดง แต่ไม่ดูแลตัวเองก็ไม่ได้ เธอเล่าว่า ปกติเป็นคนที่กินและนอนไม่เป็นเวลา เมื่อสะสมมากๆ ก็ทำให้สุขภาพไม่ดี เป็นอะไรนิดหน่อยก็ต้องไปหาหมอ บางคนเป็นหวัดเดี๋ยวก็หายซึ่งแตกต่างจากเธอที่ต้องไปหาหมอถึงจะดีขึ้น เลยทำให้ต้องย้อนดูตัวเองว่า ร่างกายคงจะไม่ค่อยดีคงต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว ซึ่งเธอก็รู้อยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไรร่างกายเราถึงจะดีขึ้น จึงเริ่มหันมาดูแลตัวเองอย่างจริงจัง รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและออกกำลังกาย


เธอบอกเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพต่อว่า ต้องดูแลเรื่องอาหารการกิน งดมัน งดหวาน งดเค็ม และกินแป้งให้น้อยลง เช่น จากเคยกิน 1 จาน ก็ให้เหลือแค่ครึ่งจาน แต่จะขาดแป้งเลยก็ไม่ได้ เพราะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ทานตอนกลางคืน ไม่ทานก่อนนอน และสำคัญที่สุดคือ การออกกำลังกาย ทุกคนสามารถหาเวลาออกกำลังกายตอนไหนก็ได้ที่ตัวเองสะดวก และเลือกกีฬาที่ทำให้ตัวเองมีความสุข เพราะการออกกำลังกายเป็นการสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้สุขภาพแข็งแรง เมื่อมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น มวลไขมันก็จะลดลง เท่ากับว่าสามารถดูแลเรื่องน้ำหนักได้ด้วยเช่นกัน


“คุณต้องรักตัวเองก่อนแล้วค่อยเผื่อแผ่ความรักให้คนอื่น การที่เรารักตัวเอง คือการที่เราดูแลสุขภาพตัวเอง ให้ชีวิตตัวเองมีคุณภาพที่ดี ถ้าเรามีคุณภาพที่ดี ชีวิตเราก็มีความสุข ถ้าเรามีความสุขเราก็สามารถแบ่งปันความสุขไปให้คนรอบข้างได้ เจี๊ยบขอให้ทุกคนหันมาตั้งใจดูแลตัวเองให้ดี” เจี๊ยบ กล่าวทิ้งท้าย


ครึ่งปีที่ผ่านมา หลายคนอาจยังไม่ได้เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทั้งการเลือกรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย ดังนั้น ครึ่งปีหลังจากนี้ยังไม่สาย หากคุณตั้งใจที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ง่ายๆ เพียงนำเคล็ดลับ ก. ข. ค. ง. กินน้อย ขยับบ่อย คลายเหล้า และงดบุหรี่ ไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นกำลังใจ ให้กับทุกความตั้งใจในการสร้างเสริมสุขภาพที่ดี

Shares:
QR Code :
QR Code