เอาจริงจับร้านเกมขู่รีบมาจดทะเบียน

กวช. เตือนร้านเกมเถื่อนรีบจดทะเบียน ก่อนถูกยึดทรัพย์

เอาจริงจับร้านเกมขู่รีบมาจดทะเบียน 

          แฉร้านเกมเถื่อนผุดขึ้น 1 หมื่นแห่ง เลขาธิการกวช.เตือน พ.ค.ออกตรวจทั่วประเทศ พบไม่มีทะเบียน หรือเปิดร้านแฝงค้ากาม ยาเสพติด ส่งป.ป.ง. และป.ป.ช. ยึดทรัพย์ สวช.เผยข้อมูลรอบปี 50 มีร้านเกม คาราโอเกะ มาจดทะเบียนมากถึง 1 หมื่นแห่ง รอบ 3 เดือนปี 51 กว่า 3 พันแห่ง ด้าน ผอ.เลขาธิการมหาเถรฯหนุน ร้านเกมเข้าวัด แต่ต้องมีผู้ควบคุม เด็กถึงได้ประโยชน์

 

          เมื่อวันที่ 5 พ.ค. นายปรีชา กันธิยะ เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) เปิดเผยว่า สำนักภาพยนตร์และวีดิทัศน์ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) ได้ทำการเก็บรวบรวมสถิติร้านเกมที่เข้ามาจดทะเบียนประจำปี 50 พบว่ามีร้านเกมและร้านคาราโอเกะเข้ามาจดทะเบียนใหม่ประมาณ 10,000 แห่ง ส่วนในรอบ 3 เดือน ของปี 51 มีร้านดังกล่าวเข้ามาจดทะเบียนมากถึง 3,000 แห่งแล้ว นอกจากนี้ ทางสำนักภาพยนตร์ฯ ยังพบว่า มีร้านเกม ร้านคาราโอเกะ ทั่วประเทศ ไม่จดทะเบียนอีกประมาณ 10,000 แห่ง โดยภายในเดือน พ.ค.นี้ ทาง สวช.จะร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กระทรวงมหาดไทย (มท.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกตรวจร้านเกม ร้านคาราโอเกะทุกพื้นที่ รวมทั้งจะให้คำแนะนำกับผู้ประกอบการทั่วประเทศอีกด้วย

 

          ผมอยากให้ร้านเกมที่ยังไม่จดทะเบียน เข้ามาจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะถ้าร้านเหล่านี้มีทะเบียนและปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการแล้วก็ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องเสียค่าส่วยให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ประพฤติมิชอบด้วย แต่ถ้าทาง สวช.พบว่าร้านไหนไม่ได้จดทะเบียนใช้ร้านเกมแฝงกระทำผิดที่ส่งผลกระทบความมั่นคงของชาติ เช่น ค้ากาม ขายยาเสพติด ต้องถูกดำเนินคดีอย่างหนัก โดยจะส่งให้สำนักงานคณะกรรม การป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบยึดทรัพย์ต่อไปเลขาธิการ กวช. กล่าว

 

          ดร.อำนาจ บัวศิริ ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม (มส.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงการนำร้านเกมเข้าวัดว่า ตนเห็นว่าการนำร้านเกมเข้าไปอยู่ในวัดเป็นเรื่องที่ดี เพราะวัดในปัจจุบันกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็กและเยาวชน ซึ่งหลายแห่งได้มีการจัดเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เด็กได้เล่น เช่น วัดชลประทานรังสฤษฏ์ ก็มีคอมพิวเตอร์ให้เด็กได้ใช้งาน เป็นต้น อย่างไรก็ตามถ้านำร้านเกมเข้าวัดและโรงเรียนจะต้องอยู่ในการควบคุมของพระ  หรือผู้ใหญ่ในการเล่นเกม และใช้อินเทอร์เน็ต อย่างเหมาะสม ถึงจะเกิดประโยชน์สูงสุดต่อตัวเด็กและเยาวชน.

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

                                                                                                            update 06-05-51

Shares:
QR Code :
QR Code