เห็ดป่า สร้างรายได้ อาจแฝงมหันตภัยร้ายแรง

 

พื้นที่ประเทศไทยในหลายๆ แห่งที่เป็นป่า มีทรัพยากรหลากหลายให้ชาวบ้านได้อาศัยยังชีพ หมุนเวียนกันไปทุกฤดูกาล อย่างเช่น ฤดูฝน เห็ดป่าก็จะเติบโตขึ้นมาตามธรรมชาติ 

เช่นเดียวกับที่วนอุทยานเขากระโดง ต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ และตามอำเภอต่างๆ มีทั้งเห็ดมันปู เห็ดแป้ง เห็ดผึ้ง เห็ดระโงก เห็ดน้ำหมาก ชาวบ้านก็จะพากันออกไปค้นหาเก็บเอามาบริโภค ที่เหลือก็ใส่กระทงวางขายกันตามริมถนน หรือส่งให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาด มีรายได้เสริมวันละ 300 – 500 บาท เป็นการจุนเจือได้อีกทางหนึ่ง ในช่วงที่ว่างงาน

นางรุ่ง กะการดี ชาวบ้านหมู่ 13 ต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ เป็นอีกผู้หนึ่งที่ออกเก็บเห็ดตามธรรมชาติ เล่าว่า เมื่อปักดำนาเสร็จชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ไม่มีงานทำ เมื่อถึงฤดูกาลที่มีเห็ดงอกออกมาก ก็ต้องหันไปเก็บเห็ดและผักที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเป็นอาชีพเสริม โดยขายกันไม่แพง แค่กระทงละ 20 บาทเท่านั้น ซึ่งชาวบ้านที่เก็บเห็ดขายต่างมีความชำนาญรู้ว่าเห็ดชนิดไหนกินได้หรือกินไม่ได้ เพราะมีพิษ

ด้าน นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตุนุสรณ์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า เมื่อเห็ดป่าขึ้นตามธรรมชาติมากในช่วงที่ฝนตกชุก ชาวบ้านจึงพากันเก็บมาขาย แต่ก็ขอเตือนผู้ที่ชอบรับประทานให้ระมัดระวัง ตรวจสอบอย่างดีก่อน หากเป็นเห็ดที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่แน่ใจก็อย่ารับประทานเด็ดขาด โดยเฉพาะเห็ดที่มีสีสันฉูดฉาด เพราะอาจเป็นเห็ดที่มีพิษ ทำให้เกิดท้องเสีย อาเจียน ปวดหัวอย่างรุนแรง บางชนิดมีพิษมากอาจทำให้เสียชีวิตได้ในเวลาอันรวดเร็ว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ