เห็ดนางฟ้าเศรษฐกิจ

ที่มา : แฟนเพจสุขภาวะชุมชน จากหนังสือ "สบายดี 🙂 อีเซ"


ภาพประกอบจากแฟนเพจสุขภาวะชุมชน จากหนังสือ "สบายดี 🙂 อีเซ"


เห็ดนางฟ้าเศรษฐกิจ thaihealth


เห็ดนางฟ้าเศรษฐกิจ ที่บ้านแปะ หมู่ที่ 4 ต.อีเซ อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ


จัดเป็นหมู่บ้านขนาดกลางค่อนไปทางเล็ก มีประชากร 354 คน จาก 78 หลังคาเรือน โดยหลังคาเรือนนี้รวมวัดเข้ามาด้วย ที่นี่เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจ หรือเรียกกันอย่างถ่อมตัวว่า หมู่บ้านสัมมาชีพ ทุกคนมีงานมีอาชีพ ไม่ถึงกับร่ำรวยล้นฟ้า แต่สุขอยู่ในที คนส่วนใหญ่ที่อยู่บ้านล้วนทำนา ยามว่างจากทำนาก็มีอาชีพเสริม เช่น กลุ่มเพาะเห็ดนางฟ้า


กลุ่มนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2549 โดย กศน. เข้ามาฝึกอบรมให้ หลังฝึกเสร็จชาวบ้านรวมกลุ่มกันทำ แต่ติดที่ต้องไปซื้อวัสดุไกลถึงจังหวัดกาฬสินธุ์ เลยทำได้ไม่ต่อเนื่องเท่าไรนัก


ในห้วงปีที่ผ่านมา กลุ่มเพาะเห็ดบ้านแปะ ได้รับงบประมาณจากพัฒนาชุมชน 16,000 บาท จึงผลิตได้มากขึ้น ส่วนเงินที่ได้จากหลายทิศทางก็เก็บสะสมเป็นกองกลาง สำหรับซื้อวัตถุดิบมาทำก้อนเห็ด หนึ่งปีต่อหนึ่งรุ่น โดยเริ่มทำก้อนช่วงเดือนเมษายน ถ้ามีแรงงานครบ หนึ่งสัปดาห์ทำเสร็จ 3,000 ก้อน จากนั้นหยอดเชื้อ แล้วรอไปอีก 45 วัน เห็ดจะเริ่มออก ก้อนหนึ่งให้ผลผลิตนานถึง 8 เดือน เก็บขายกันยาวๆ ไป


เห็ดนางฟ้าเศรษฐกิจ thaihealth


และด้วยความที่ไม่ได้ลงหุ้น กลุ่มจึงจ่ายเป็นค่าแรง ช่วงทำก้อนให้ราคากันที่ก้อนละ 1 บาท เมื่อเห็ดออกจึงให้คนดูแลเก็บไปขาย แบ่งสัดส่วนให้คนขายร้อยละ 40 เงินหมุนเวียนกันไปอย่างง่ายๆ ใครทำก็ได้ค่าแรง


ถ้ามีเงินทุน มีกำลังคน ก็ทำหมุนเวียนไปเรื่อยๆ ได้แบ่งขายกันในหมู่บ้าน ดีกว่าอยู่เฉยๆ พอทำเสร็จก็หาอย่างอื่นทำต่อ ตอนนี้ใครหยิบจับทำอะไรเป็นเงินได้ก็ต้องทำ เลี้ยงวัว ควาย ไก่ และทำตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง อย่างน้อยมีบ้านอยู่ มีข้าวกินอิ่มท้อง ลูกหลานได้เล่าเรียน หยุดความต้องการอยู่แค่พื้นฐาน ก็น่าจะสร้างสุขให้ชีวิตได้

Shares:
QR Code :
QR Code