เหยื่อน้ำท่วมเสี่ยงฆ่าตัวตาย

เล็งบำบัดต่อเนื่อง

 

เหยื่อน้ำท่วมเสี่ยงฆ่าตัวตาย

 

          สธ.พบผู้ประสบภัยน้ำท่วมเครียดจัด เสี่ยงฆ่าตัวตาย 121 คน เล็งบำบัดต่อเนื่อง

 

          นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ผลการออกหน่วยแพทย์จิตเวชเคลื่อนที่ตั้งแต่วันที่ 18-25 ต.ค.53 ใน 7 จังหวัดคือ นครราชสีมา สระแก้ว ปราจีนบุรี เพชรบุรี นครสวรรค์ พระนครศรีอยุธยา และสระบุรี พบว่า ผู้ประสบอุทกภัยมีอาการเครียด นอนไม่หลับ วิตกกังวล 1,265 คน ในจำนวนนี้มี 121 คน ที่ต้องรักษาต่อเนื่องและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเครียดจัด นอนไม่ได้ ลุกลี้ลุกลน ซึมเศร้า เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย

 

          นอกจากนี้ สธ.ยังพบผู้มีปัญหาสุขภาพจิต 471 คน ในพื้นที่ อ.พิมาย อ.ปักธงชัย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมาและ อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยผู้ป่วยกลุ่มนี้จะต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง 6-12 เดือน

 

          “จากการประเมินสถานการณ์คาดว่าผู้มีปัญหาสุขภาพจิตจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ซึ่ง สธ.ได้เตรียมแผนรับมือไว้แล้วคือ การป้องกันการฆ่าตัวตาย” รมช.สาธารณสุข กล่าว

 

          นางพรรณสิริ กล่าวว่า ได้ให้กรมสุขภาพจิตส่งทีมแพทย์พยาบาลตรวจคัดกรองสุขภาพจิตของผู้ประสบภัยทั่วไปและกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุที่ไม่มีคนดูแล ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยจิตเวช โดยมีข้อแนะนำว่าผู้ประสบภัยอย่าอยู่คนเดียว ขอให้พูดคุยกับคนในครอบครัวหรือเพื่อนบ้านจะบรรเทาปัญหาได้ทางหนึ่ง หรือปรึกษาสายด่วนกรมสุขภาพจิต 1323 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง

 

          นางพรรณสิริ กล่าวว่า นอกจากนี้จะมีการเฝ้าระวังโรคที่ตามมาหลังน้ำท่วม เพราะคาดว่า 1-2 สัปดาห์หลังจากนี้อาจมีการระบาดของโรค เนื่องจากน้ำมีความสกปรก จึงได้สั่งการให้กรมควบคุมโรคระวัง 3 โรคอย่างใกล้ชิด

 

          ด้าน นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ พบว่า ส่วนใหญ่เกือบทุกคนอยู่ในภาวะเครียด ซึ่งต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

Update : 28-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code