เหงือกร่น เรื่องของเหงือกที่ไม่ควรมองข้าม

ที่มา : SOOK Magazine No.74


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


เหงือกร่น เรื่องของเหงือกที่ไม่ควรมองข้าม thaihealth


เคยไหมเวลาที่ดื่มหรือกินอะไรที่เย็นจัด ร้อนจัด แล้วเกิดอาการจี๊ดจนไม่อยากกินอะไรต่อ อาจเป็นสัญญาณเตือนของอาการเหงือกร่นที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดปัญหาภายในช่องปากในระยะยาวได้


เหงือกร่น ไม่ร่นแค่ที่ฟัน


เหงือกร่นที่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า คือการที่ระดับของขอบเหงือกอยู่ค่อนไปทางรากฟันมากกว่าฟันซี่ข้างเคียง ทำให้เห็นตัวฟันมากกว่า แต่อาการที่เกิดขึ้นและมากกว่าที่ตาเห็นได้ คืออาการเสียวฟัน เนื่องจากเหงือกที่ร่นทำให้ผิวเคลือบฟันและรากฟันปรากฏออกมา และยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดฟันผุบริเวณรากฟันได้อีกด้วย


ต้นเหตุเหงือกร่น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น


1. แปรงฟันด้วยแรงที่มากเกินไปหรือผิดวิธี อาจส่งผลให้เนื้อเยื่อเหงือกถูกทำลายจนเกิดเหงือกร่น และอาจเกิดคอฟันสึกร่วมด้วย


2. ขนแปรงแข็ง การเลือกใช้ขนแปรงที่แข็งเกินไปไม่อ่อนนุ่มไปตามซี่ฟัน ทำให้เหงือกบาดเจ็บและร่นลงไปได้


3. โรคปริทันต์อักเสบ เป็นโรคที่เชื้อจุลินทรีย์ปล่อยสารพิษออกมาทำให้ร่างกายตอบสนองด้วยการเกิดการอักเสบ เป็นสาเหตุให้เกิดการทำลายของอวัยวะปริทันต์ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดเหงือกร่นได้


4. นอนกัดฟัน ทำให้เกิดแรงกดลงไปที่ฟัน ส่งผลต่อเหงือกทำให้เหงือกร่นลงได้


อาการเหงือกร่น นอกจากการร่นของเหงือก ยังมีอาการเหงือกร่นอื่น ๆ ได้แก่


1. การเสียวฟัน


2. มีเลือดออกขณะทำความสะอาด ไม่ว่าจะแปรงฟัน ขัดฟัน หรือแคะฟัน


3. ฟันโยก


4. เหงือกบวมแดง เจ็บเหงือก และเจ็บมากขึ้นขณะเคี้ยวอาหาร


5. ลมหายใจ และช่องปากมีกลิ่นเหม็น เนื่องจากแบคทีเรียเข้าไปสะสมตามร่องเหงือกจนเกิดเป็นกลิ่นปากได้ หากปล่อยไว้ไม่ทำการรักษาอาจทำให้ฟันหลุดได้


รักษาตามสาเหตุ


การรักษาเหงือกร่นเป็นการรักษาตามสาเหตุที่เกิดขึ้น ควบคู่ไปกับการรักษาตามอาการ แต่เหงือกที่ร่นลงไปแล้ว ไม่สามารถกลับมาดังเดิมได้ ทำได้เพียงรักษาเหงือกไม่ให้เสียหายมากไปกว่าเดิม ส่วนเหงือกที่เสียหายไปแล้วจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัดทั้งการซ่อมแซมกระดูก และการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อ


ส่วนการป้องกันเหงือกร่นทำได้ง่าย ๆ ด้วยการหาหมอฟันทุก 6 เดือน ไม่สูบบุหรี่ แปรงฟันให้ถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟันแทนการใช้ไม้จิ้มฟัน และนวดเหงือกด้วยการใช้นิ้วกดนวดเบา ๆ หรือใช้ขนแปรงสีฟันสัมผัสเหงือกเบา ๆ เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยลดอาการบวมและทำให้เหงือกแข็งแรงขึ้นได้

Shares:
QR Code :
QR Code